Tình hình Biển Đông: Chóng vánh và trái ngược

(Tin tức 24h) - Tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp khi  Tổng thống Philippines Aquino có chuyến công du Trung Quốc nhưng Manila không kỳ vọng về tranh chấp trên biển có dấu hiệu hạ nhiệt.

Công du chóng vánh, không có song phương

Tổng thống Benigno Aquino III được cho là miễn cưỡng bay tới Nam Ninh để tham dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc giữa lúc tranh chấp lãnh thổ leo thang.

Chuyến công du "tốc hành" của nhà lãnh đạo Philippines kéo dài vỏn vẹn từ 5h sáng đến 5h chiều.

Một quan chức giấu mặt của Philippines cho hay, Tổng thống nước này chấp nhận đến Trung Quốc chỉ là sự bắt buộc khi Manila giữ vai trò đăng cai sự kiện thường niên này.

“Chúng tôi đăng cai tổ chức sự kiện. Thông thường, người đứng đầu chính phủ các nước chủ nhà sẽ phải tham dự hội chợ”, quan chức này nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines có chuyến thăm
Tổng thống Philippines có chuyến thăm "tốc hành" đến Nam Ninh trong khuôn khổ Hội chợ ASEAN - Trung Quốc

Ông Aquino chỉ xuất hiện ngày đầu tiên trong sự kiện kéo dài 3 ngày là nơi tụ họp rất nhiều lãnh đạo nhà nước và chính phủ Trung Quốc cũng như 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc.

Philippines khẳng định sẽ không có một cuộc gặp song phương nào diễn ra giữa ông Aquino và người đồng cấp Tập Cận Bình.

Trung Quốc lăm le sát Bãi Cỏ Mây

Ngày 29/8, Tờ Rappler của Philippines dẫn lời tướng Emmanuel Bautista, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho hay Trung Quốc vẫn duy trì từ 2 đến 4 tàu hiện diện bất hợp pháp xung quanh bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây.

Philippines cố tình đánh chìm con tàu cũ làm công sự nổi đồn trú trái phép ở Bãi Cỏ Mây
Philippines cố tình đánh chìm con tàu cũ làm công sự nổi đồn trú trái phép ở Bãi Cỏ Mây

Trong đó, một số tàu đã nhích thêm khoảng 4km về phía xác con tàu chiến cũ Philippines cố tình đánh chìm năm 1999.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Tòa án trọng tài LHQ ở Hague mới đưa ra phán quyết từ nay cho đến 30/3/2014 thủ tục cho vụ kiện "đường lưỡi bò" phải được hoàn thiện và trình tòa.

Bản dự thảo Quy định về thủ tục lấy ý kiến các bên liên quan đã được Tòa án đồng gửi đến Bắc Kinh cũng như Manila.

Bắc Kinh tiếp tục tái khẳng định lập trường “không chấp nhận sự phân xử quốc tế do Philippines khởi xướng" và nhắc lại tuyên bố không tham gia tố tụng.

Mỹ: Tiếp tục tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương

Đây là tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc Chuck Hagel trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei ngày 28/8.

Tàu chiến Mỹ trên vịnh Subic - căn cứ hải quân cũ của Mỹ
Tàu chiến Mỹ trên Vịnh Subic - căn cứ hải quân cũ của Mỹ

Theo đó, những khó khăn về kinh tế không làm ảnh hưởng đến chính sách vì hòa bình Biển Đông của nước này.

Ông Hagel đồng thời tái khẳng định mong muốn hòa bình của Mỹ về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Trước đó, trong tuyên bố chung Washington được đưa ra giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines, 2 bên cũng thống nhất quan điểm "dốc sức tái lập trật tự trên Biển Đông" trong thời gian tới.

Tuyên bố nhấn mạnh, Manila và Washington sẽ nỗ lực xây dựng một quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ, mạnh mẽ, ổn định và phản ứng linh hoạt; đẩy mạnh các hoạt động quân sự, huấn luyện và diễn tập song phương; tăng cường quy mô các lực lượng Mỹ đóng quân tạm thời, luân chuyển thường trú tại các căn cứ quân sự của Philippines trên biển Đông.

T.H (Tổng hợp KT, ANTĐ)

Thứ Năm, 29/08/2013 20:09

Sự Kiện