Tình hình biển Đông 2017 khi ông Trump nhậm chức

(Tin tức 24h) - Sau khi ông Donald Trump lên nhậm chức, nhiều nhận định cho thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thực tế mới trong vấn đề biển Đông.

Biển Đông sẽ là lựa chọn của ông Donald Trump

Tờ Business Insider ngày 22/1 có bài phân tích về những kế hoạch tân tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm sau ngày nhậm chức.

Theo nguồn tin, vấn đề Biển Đông 2017 sẽ là một trong những lựa chọn của chủ nhân mới Nhà Trắng. Bởi lẽ trong nhiệm kỳ của ông Obama, quân đội Mỹ đã thường xuyên thất vọng với sự cẩn trọng của nhà lãnh đạo Washington với các hoạt động tuần tra hải quân bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Business Insider đánh giá, chính quyền cũ lo sợ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong các vấn đề khác, như thỏa thuận chống biến đổi khí hậu nên tỏ thái độ vô cùng thận trọng.

Tinh hinh bien Dong 2017 khi ong Trump nham chuc
Biển Đông và các vấn đề tranh chấp tại đây được dự báo sẽ là vấn đề nhận được sự quan tâm của tân tổng thống Donald Trump

“Việc này sẽ thay đổi khi ông Trump lên nắm quyền. Ông bước vào Nhà Trắng sau khi đã điện đàm với bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo Đài Loan và tuyên bố một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc”, nguồn tin nhấn mạnh.

Giới quân sự dự đoán, cách tiếp cận của Nhà Trắng thời kỳ ông Donald Trump cần quyền sẽ cứng rắn hơn, có thể tăng nguy cơ va chạm bất ngờ với các lực lượng Trung Quốc trong khu vực. Đương nhiên việc này sẽ dẫn đến một phản ứng ngoại giao gay gắt từ Bắc Kinh.

Đặc biệt, Business Insider còn dẫn lời ông Rex Tillerson, người được tân tổng thống Donald Trump chọn làm Ngoại trưởng tiếp theo cảnh báo đưa ra những biện pháp nghiêm khắc với Trung Quốc trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tuần trước.

Trung Quốc phải lo tình hình Biển Đông 2017?

Những nhận định của Business Insider dường như hoàn toàn có cơ sở khi những ngày qua, nhiều động thái cho thấy chính quyền của tân tổng thống Donald Trump sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Cụ thể, ngày 11/1, khi được hỏi về việc làm thế nào để ủng hộ Washington tỏ thái độ mạnh mẽ hơn với Trung Quốc, ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng được tổng thống Donald Trump đề cử cho rằng Bắc Kinh nên bị cấm tới các đảo mà nước này xây ở biển Đông.

Ông cũng khẳng định, việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông là hành động xâm chiếm khu vực đang tranh chấp một cách trái phép, bất tuân luật pháp quốc tế.

“Chúng ta sẽ phải gửi tín hiệu rõ ràng đến Trung Quốc rằng, việc xây dựng đảo phải dừng lại và họ sẽ không được phép tới các đảo đó nữa”, ông Rex Tillerson nhấn mạnh.

Theo ông Tillerson, hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông là cực kỳ đáng lo ngại và có thể trở thành mối đe dọa nền kinh tế toàn cầu nếu Bắc Kinh kiểm soát việc ra vào ở vùng biển này, vốn có tầm quan trọng quân sự chiến lược và là tuyến thương mại lớn.

Tinh hinh bien Dong 2017 khi ong Trump nham chuc
Ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng được tổng thống Donald Trump tỏ thái độ cương quyết và gay gắt với Trung Quốc về biển Đông

Ông Tillerson gọi phản ứng của Mỹ dưới thời tổng thống Obama là sự thất bại đồng thời khẳng định những khẳng định, phản ứng không đầy đủ của nước này dẫn đến tình hình hiện nay ở biển Đông.

“Phản ứng thất bại của chúng ta đã cho phép họ thúc đẩy điều này. Cách chúng ta đối phó với điều này là phải thể hiện sự trở lại trong khu vực với các đồng minh truyền thống tại Đông Nam Á”, ông Tillerson gay gắt,

Ngoài ra, Ứng viên ngoại trưởng Mỹ còn gọi việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông và tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông, nơi có tranh chấp với Nhật Bản là “hành động phi pháp”.

“Trung Quốc chiếm lãnh thổ hoặc kiểm soát, hoặc tuyên bố kiểm soát các khu vực mà nước này không có quyền hợp pháp”, ông Tillerson tuyên bố mạnh mẽ trước trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Ngay lập tức Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ với phát biểu sốc của ông Tillerson.

Ngày 12/1, Tờ bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Viên Chính, chuyên gia về Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng ông không nghĩ Tillerson dám thực hiện những gì đã nói tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

“Tôi không nghĩ Mỹ sẽ ngăn cản Trung Quốc vào các đảo ở Biển Đông. Trung Quốc không phải Cuba, Biển Đông cũng không phải vùng Caribe”,  ông Viên nhấn mạnh.

Ông Viên còn khẳng định, Trung Quốc có thể lập Vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông nếu Mỹ cản Bắc Kinh lên đảo nhân tạo.

Trong khi đó, ông Ngô Tâm Bá, người đứng đầu Viện nghiên cứu Mỹ, Đại học Phúc Đán, Thượng Hải cho rằng, bình luận của Rex Tillerson phản ánh đội ngũ sắp lên nắm quyền của tổng thống đắc cử Donald Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao.

“Những công trình xây dựng đều đã hoàn thành... Nên chú ý rằng Mỹ tăng áp lực quân sự sẽ là điều được sử dụng để lý giải cho việc Trung Quốc triển khai quân đội”, ông Ngô Tâm Bá nêu quan điểm.

Đặc biệt, ngày 22/1, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ thực hiện các cuộc tập trận bất chấp sự khiêu khích và áp lực từ nước ngoài.

Theo Nhân dân Nhật báo, không có quả “bom chỉ trích” nào như bình luận của người được bổ nhiệm là Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc Bắc Kinh tập trận trên biển Đông có thể khiến Trung Quốc dừng tập trận.

“Việc gây hỗn loạn và chia rẽ của các nước từ bên ngoài khu vực chỉ là hành động đi ngược lại lợi ích chung phù hợp với khu vực và thế giới. Từ nay trở đi, các cuộc tập trận Trung Quốc ngoài khơi sẽ trở thành các cuộc tập trận thường niên”, tờ Nhân dân Nhật báo khẳng định.

Rõ ràng những tuyên bố của chính quyền tổng thống Donald Trump về các tranh chấp trên biển Đông đang khiến Trung Quốc ngoài miệng nói mạnh, trong lòng lo lắng.

Việc đưa ra những phát biểu mạnh mẽ thời điểm này của Bắc Kinh được coi là phép thử đối với Washington và cá nhân tân tổng thống Mỹ.

Hoàng Sơn

Thứ Hai, 23/01/2017 16:47

Sự Kiện