Tình báo Nga nhắc Mỹ, ai là ông chủ ở Trung Đông

(Tin tức 24h) - Thiếu bằng chứng vẫn liên tục đổ tội Iran tấn công Saudi Arabia, Nga nói Mỹ cáo buộc vô căn cứ.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin hôm 22/9 tuyên bố Mỹ đã đưa ra các cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Iran, đổ lỗi cho Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Tinh bao Nga nhac My, ai la ong chu o Trung Dong
Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin. Ảnh: TASS

Ông Naryshkin cho rằng, việc thiếu các bằng chứng để kết tội Iran nhưng vẫn được Mỹ thông qua là hành động "không thể chấp nhận được".

"Việc cung cấp những bằng chứng không thiên vị là rất cần thiết. Nhưng chỉ với những bằng chứng mỏng manh mà cáo buộc một quốc gia, một phong trào hay bất cứ một lực lượng nào đã khởi xướng những hành vi tấn công, là điều không thể chấp nhận được" - ông Naryshkin bình luận.

Theo ông Naryshkin, phía Nga đang rất quan tâm đến tình hình ở Trung Đông hiện nay, cụ thể là sau khi Saudi Arabia hứng chịu các đợt tấn công vào các cơ sở chứa dầu.

"Chúng tôi đã thảo luận về sự hợp tác cũng như sự tham gia của Nga trong việc đảo ngược tình hình căng thẳng ở Trung Đông" - ông Naryshkin lưu ý.

Vốn có mối quan hệ thân thiết với cả Iran và Saudi Arabia, Nga không tỏ thái độ ủng hộ hay nghiêng về bên nào trong cuộc tranh cãi đổ lỗi này.

Thay vào đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phát ngôn đáng chú ý liên quan đến sự việc này.

Trong cuộc họp báo hôm 16/9 với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Putin đã nói đùa rằng, ông sẵn sàng hỗ trợ Saudi Arabia các tên lửa và hệ thống đất đối không của Nga như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm.

Giới quan sát cho rằng, đây không chỉ là câu nói đùa của Tổng thống Nga. Ông Putin không những ám chỉ tới sự hiệu quả tác chiến của vũ khí Nga đã được các đối tác thân thiết chứng thực mà còn ám chỉ tới mối quan hệ tốt đẹp mà Nga có được với các đối tác không chọn Mỹ.

Trên hãng tin Bloomberg, nhà báo Leonid Bershidsky khẳng định đây không phải là một câu đùa giỡn của người đứng đầu Điện Kremlin.

“Ông Putin đã cố gắng thuyết phục các nước Trung Đông rằng hợp tác với Nga sẽ hiệu quả hơn với Mỹ” - ông Bershidsky nhận định.

Chỉ câu nói đùa của ông Putin cũng giup hình dung một tương lai ổn định ở Trung Đông, khi mà các bên trong khu vực có sự cân bằng về tiềm lực quân sự, sẽ không giằng co nhau về lợi ích dẫn tới xung đột và đổ lỗi.

Nga đang có được vị thế khó thể phủ nhận trong khu vực Trung Đông nhờ tiềm lực quân sự mạnh mẽ và sự can thiệp vào thị trường năng lượng thế giới. Một khi khu vực chiến lược này xảy ra khủng hoảng, Moscow chắc chắn không thể ngồi yên nhưng sẽ can thiệp theo phương pháp khách quan nhất có thể.

Tinh bao Nga nhac My, ai la ong chu o Trung Dong
Các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công.

Bên cạnh đó, khủng hoảng ở vùng Vịnh cũng không  được các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã  nhận định, cần thận trọng trong việc quy kết trách nhiệm về vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco, khi phía Mỹ đã nhanh chóng kết luận. Mặc dù có rất nhiều manh mối, song vụ không kích này là một diễn biến quân sự mới tạo ra sự thay đổi đối với môi trường khu vực.

Ông cũng thừa nhận dù Tổng thống Trump và Tổng thống Rouhani đều sẽ có mặt ở New York vào cùng thời điểm, song cơ hội đi đến đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo là thấp, đặc biệt là sau khi cả hai bên chỉ trích nhau sau cuộc không kích.

Pháp hiện đang giữ quan điểm ngoại giao nhất có thể liên quan đến cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Tổng thống Macron đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với Iran sau khi Mỹ đột ngột rút lui khỏi thỏa thuận, kéo theo phản ứng bất ngờ và giận dữ từ tất cả các bên.

Trong khi Mỹ và Saudi Arabia đều cùng hung hăng đẩy tình hình xung đột đến bên miệng hố chiến tranh, đồng minh châu Âu khác không hưởng ứng ý tưởng này. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi sự phản ứng của cộng đồng quốc tế về việc 2 cở của Saudi Arabia bị tấn công. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tránh để căng thẳng leo thang trong khu vực này".

Điều đó cho thấy rằng nếu Mỹ muốn tấn công Iran, Washington sẽ gặp phải sự can thiệp của Nga và cũng phải làm điều này một mình bởi ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng không muốn cuộc chiến này xảy ra.

Đông Phong

Thứ Ba, 24/09/2019 07:24

Sự Kiện