Tình báo Iran khẳng định có nội gián lực lượng vũ trang

(Tin tức 24h) - Thêm chi tiết vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran, tình báo phát hiện nội gián. 

Một thành viên của lực lượng vũ trang Iran đã tham gia vào vụ ám sát chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh hồi tháng 11/2020, theo thông tin từ Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi.

Tinh bao Iran khang dinh co noi gian luc luong vu trang
Nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát là do nội gián trong lực lượng vũ trang.

Theo ông Alavi, "đối tượng đã thực hiện những công tác chuẩn bị ban đầu cho vụ ám sát trên là một thành viên của lực lượng vũ trang" đồng thời cho biết Bộ Tình báo không thể theo dõi các lực lượng vũ trang nên không cung cấp thêm chi tiết.

Nhà khoa học Fakhrizadeh bị ám sát trong vụ tấn công rất tinh vi ở thành phố Absard, gần thủ đô Tehran, hôm 27/11. Ông Fakhrizadeh được cho là "cha đẻ" của chương trình hạt nhân của Iran.

Thời điểm bị ám sát, ông là Thứ trưởng Quốc phòng và đang phụ trách mảng "phòng thủ hạt nhân."

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết một khẩu súng được điều khiển qua vệ tinh bằng trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng trong vụ tấn công trên. Lực lượng an ninh Iran đã bắt giữ một số nghi can.

Khi bị ám sát, nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh đang đi du lịch cùng vợ từ thành phố Rostamkol (tỉnh Mazandaran, miền bắc Iran) đến thành phố Absard, địa phận thuộc ngoại vi Thủ đô Tehran. Ông được tháp tùng bởi 3 xe an ninh.

Vụ việc diễn ra đúng lúc chiếc xe hộ tống đầu tiên tách ra khỏi đoàn, tiến lên phía trước để kiểm tra tình hình an ninh trên đường di chuyển. Nhiều tiếng đạn găm vào xe đã thu hút sự chú ý của Fakhrizadeh.

Ông bước ra khỏi xe, lầm tưởng những âm thanh đó là do trục trặc động cơ hay sự cố giao thông nào đó. Đây chính là thời điểm Fakhrizadeh bị bắn.

Nhà khoa học hạt nhân Iran đã bị trúng bốn viên đạn. Vệ sĩ của ông cũng bị tấn công và tử vong ngay sau đó. Fakhrizadeh nhanh chóng được đưa đến bệnh viện nhưng vết thương quá nặng, các bác sĩ đã không thể cứu sống ông.

Chuyên gia hạt nhân này được cho đã bị ám sát bằng súng máy điều khiển từ xa sau khi rời khỏi xe bọc thép của mình. Vụ ám sát diễn ra hai ngày trước lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất của một nhà vật lý hạt nhân Iran khác là ông Majid Shahriari.

Tehran cáo buộc có dấu hiệu cho thấy Israel liên quan đến vụ ám sát, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả. Một số quan chức Iran cũng đề cập đến sự can dự của Mỹ và Saudi Arabia.

Hải Lâm

Thứ Tư, 10/02/2021 16:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện