Tin tặc Nga tấn công Đảng Dân chủ: Kịch cũ soạn lại?

(Tin tức 24h) - Các tin tặc Nga đã cố gắng tấn công công ty xây dựng chiến dịch tranh cử cho ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden.

Reuters mới đây dẫn ba nguồn thạo tin cho biết các tin tặc Nga đã liên tục tìm cách tấn công công ty truyền thông và xây dựng chiến dịch tranh cử cho ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden.

Tin tac Nga tan cong Dang Dan chu: Kich cu soan lai?
Tin tặc Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào công ty hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden.

Trong vòng hai tháng qua, một nhóm tin tặc đã nhắm vào nhân viên của công ty SKDKnickerbocker (trụ sở tại Washington). Đây là công ty từng xây dựng chiến dịch tranh cử cho ông Biden cũng như các đảng viên Dân chủ nổi tiếng khác.

Một nguồn thạo tin cho biết nhóm tin tặc này đã thất bại khi cố gắng truy cập vào mạng của công ty bằng cách lừa người dùng tiết lộ mật khẩu cũng như một số phương thức khác. "Mạng của công ty này được bảo vệ tốt, vì vậy đã không bị xâm nhập", người này nói.

Cũng theo các nguồn tin, Microsoft xác định thủ phạm của các vụ xâm nhập có thể là tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga và họ đã thông báo cho công ty về việc này.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho rằng hiện chưa xác định mục tiêu của nhóm tin tặc này là chiến dịch của ông Biden hay thông tin về các khách hàng khác của SKDK.

Phó Chủ tịch SKDK Hilary Rosen từ chối bình luận về vụ việc. Người phát ngôn của ứng cử viên Joe Biden cũng không lên tiếng.

Trước các cáo buộc này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ những cáo buộc này, cho đây là "vô nghĩa". Ông Peskov phê phán các tuyên bố cho rằng, tin tặc được "Nhà nước Nga hậu thuẫn".

"Chúng tôi không biết công ty này là gì và tuyên bố 'được Nhà nước Nga hậu thuẫn' là ngụ ý gì. Một lần nữa, các tuyên bố là vô nghĩa, lại được công bố bởi một cơ quan truyền thông có uy tín" - ông Peskov nói.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng tin tặc để can thiệp vào cuộc bầu cử của các quốc gia khác.

Việc tin tặc Nga là các thủ phạm can thiệp vào ứng viên Tổng thống trên khắp thế giới dường như đã trở thành... xu thế. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, phía Đảng Dân chủ đã nhanh chóng cáo buộc tin tặc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước này ở mức chưa từng thấy.

Các thành viên Dảng Dân chủ cáo buộc tin tặc Nga tấn công làm hại các hệ thống kiểm phiếu, gây thiệt hại cho Đảng Dân chủ trong khi cũng chính tin tặc Nga là tổ chức đã tăng cường quảng bá cho các chiến dịch của ông Donald Trump.

Không chỉ bầu cử Mỹ, các cuộc bầu cử tại Pháp, Đức diễn ra sau đó đều bị nghi ngờ có sự can dự của tin tặc Nga ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

"Ngáo ộp Nga" dường như rất nguy hiểm cho toàn thế giới bất chấp sự tiến bộ vượt bậc của các ngành khoa học tiên tiến và hiện đại phương Tây. Những công ty đã bị tin tặc Nga tấn công đều gắn với các cáo buộc rằng có liên quan đến Chính phủ Nga hoặc chịu sự chỉ đạo của Điện Kremlin.

Việc can thiệp bầu cử của các quốc gia khác đã được Tổng thống Nga nhiều lần nhắc đến và phủ nhận. Ông tuyên bố Moscow tôn trọng quyền tự quyết của các quốc gia trên thế giới và làm việc với mọi nguyên thủ quốc gia dưới quan điểm hợp tác.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 11/09/2020 07:51

Sự Kiện