Tín nhiệm giảm sút, ông Zelensky không chắc tái tranh cử

(Tin tức 24h) - Mức độ tín nhiệm của ông Zelensky bị giảm 10% chỉ trong một tháng, đảng của ông cũng bị đánh giá thấp hơn.

Đánh giá mức độ tín nhiệm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã bị giảm sút nhanh chóng, gần 10% chỉ trong 1 tháng, theo kết quả thăm dò do Viện Xã hội học Quốc tế Kiev (KIIS) thực hiện.

Tin nhiem giam sut, ong Zelensky khong chac tai tranh cu
Ông Zelensky đang bị hạ tín nhiệm nhưng vẫn vượt ông Poroshenko.

Cụ thể, đặt ra giả thiết, nếu diễn ra cuộc bầu cử ngay bây giờ thì sẽ chỉ có 24,7% người Ukraine bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Zelensky, giảm đáng kể so với mức 33,3% hồi tháng 9. 

Dẫu vậy, ông Zelensky vẫn dẫn đầu trong cuộc thăm dò, đánh bại cựu Tổng thống Petro Poroshenko (15,6%) và cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko (12,2%).

Nhưng Đảng đầy tớ nhân dân của ông Zelensky lại không được ủng hộ bằng Đảng Đoàn kết châu Âu do ông Poroshenko thành lập và lãnh đạo.

Tín nhiệm của ông Zelensky bị giảm sút được cho là do những phản ứng gây tranh cãi liên quan đến vị chính trị gia đảng đối lập, ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo đảng Nền tảng Vì Cuộc sống. Ông Zelensky cũng loại bỏ ông Dmitry Razumkov khỏi vị trí Chủ tịch Quốc hội. Đáng chú ý, ông Razumkov là người có vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Nhà lãnh đạo Ukraine chưa khi nào nói về khả năng tái tranh cử nhưng ông từng khẳng định rằng,  muốn tiếp tục tại vị cho đến khi tất cả các lời hứa bầu cử của ông được thực hiện.

“Tôi muốn tiếp tục làm Tổng thống cho đến khi chúng tôi thực hiện được tất cả các lời hứa bầu cử của mình” - bộ phận báo chí của đảng Đầy tớ nhân dân dẫn lời ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng chương trình hành động của đảng của ông "không còn bất kỳ điều nào là không thể thực hiện được”.

Ông Zelensky tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/5/2019. Cam kết quan trọng của ông trong quá trình vận động tranh cử là mang lại hòa bình cho khu vực Donbass, miền đông Ukraine, nơi bị ảnh hưởng bởi xung đột dân sự.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Zelensky cũng cam kết ông sẽ chỉ nắm quyền trong một nhiệm kỳ Tổng thống giống như trong vai diễn mà ông tham gia trong bộ phim "Người phụng sự nhân dân" nổi tiếng ở Ukraine thời gian đó.

Ông Zelensky được cho là đã gây ấn tượng trong cuộc tranh cử và giành chiến thắng vì quan niệm đối thoại với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass. Tới nay, ông vẫn tiếp tục mục tiêu này nhưng thực chất, lại từ bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp với chính người dân của mình ở Donetsk và Lugansk để tiến tới một nền hòa bình thực chất nhất.

Hơn nữa, ông Zelensky cũng không hề muốn hướng tới mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga như ông từng đề cập mà chỉ muốn xúc tiến một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để nâng cao vị thế chính trị của mình.

Cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo của Ukraine sẽ diễn ra vào năm 2024.

Ông Zelensky trong thời điểm tranh cử cũng kêu gọi tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý về việc Ukraine gia nhập NATO và mức lương cho quân đội Ukraine được thực hiện ở cấp độ tiêu chuẩn NATO. Nhưng mọi việc cho việc xúc tiến cải cách quân đội đạt tiêu chuẩn NATO đã được thực hiện trong khi cuộc trưng cầu dân ý là vẫn chưa được diễn ra.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/10/2021 08:02

Sự Kiện