TikTok tìm cách thoát trừng phạt: Ông Biden mở cánh cửa hẹp

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chính sách bí ẩn với Trung Quốc, có thể nới lỏng tay với các lệnh trừng phạt so với thời ông Donald Trump.

Bytedance, công ty mẹ của TikTok được cho là đang thảo luận với giới chức an ninh Mỹ của chính quyền Tổng thống mới Joe Biden để đảm bảo hoạt động thông suốt của ứng dụng "gây sốt" này trên thị trường lớn nhất thế giới.

TikTok tim cach thoat trung phat: Ong Biden mo canh cua hep
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể mang đến tương lai mới cho công ty Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết TikTok có khả năng đạt được thỏa thuận với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) để có thêm một bên thứ ba chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu bên cạnh thỏa thuận với Oracle và Walmart hồi năm ngoái. Nếu đạt được thỏa thuận này, TikTok sẽ không cần bán lại mảng kinh doanh tại Mỹ.

Các đàm phán với Oracle và Walmart từ năm ngoái đã mang tới triển vọng TikTok được phát triển thành công ty toàn cầu, được tiếp tục hoạt động tại Mỹ và thoát khỏi các lệnh trừng phạt mạnh tay từ chính quyền Mỹ. Với việc thành lập TikTok Global, Oracle và Walmart sẽ lần lượt nắm giữ 12,5% và 7,5% cổ phần, giới chức lãnh đạo cũng toàn bộ là người Mỹ trong khi Bytedance vẫn nắm trong tay thuật toán của mình.

Theo Business Insider, Oracle và Walmart vẫn có thể tiếp tục thỏa thuận, nhưng quy mô sẽ tùy vào mức độ duy trì lệnh cấm của chính quyền Biden.

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, bà Emily Horne, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch tiếp cận vấn đề bảo mật dữ liệu một cách toàn diện. Theo đó, Hội đồng sẽ xem xét lại toàn bộ ứng dụng Trung Quốc và phần mềm hoạt động tại Mỹ để bao quát được những rủi ro có thể gặp phải trong thời gian tới.

Thời hạn cho các lệnh cấm của chính quyền Trump sẽ đến vào tuần sau, đồng nghĩa với việc quy mô thỏa thuận của TikTok sẽ sớm được công bố.

Wall Street Journal đánh giá, chính quyền mới đang trong quá trình cân nhắc an ninh dữ liệu và cách để ngăn chính quyền Trung Quốc tiếp cận thông tin TikTok thu thập về người dùng Mỹ, nhưng chưa có động thái nào cho thấy hãng công nghệ Trung Quốc buộc phải bán lại TikTok.

TikTok, ứng dụng phổ biến ở Mỹ với khoảng 100 triệu người dùng, liên tục phủ nhận cáo buộc chuyển giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc, cho biết hãng lưu trữ thông tin người dùng tại máy chủ ở Mỹ và Singapore.

Với lượng lớn người dùng tại Mỹ, TikTok cũng đã "giúp sức" cho cuộc chiến trước bầu cử của ông Biden.

Một phong trào trên TikTok thu hút đông đảo thanh thiếu niên Mỹ, người chưa đủ tuổi bỏ phiếu, đã tạo thành "làn sóng" ủng hộ ông Joe Biden thắng cử. Nhiều tài khoản đồng loạt đổi ảnh đại diện thành hình có khẩu hiệu "Thế hệ Z vì Biden" nằm giữa một cầu vồng và một trái tim nhỏ. Đây là logo của một nhóm mới được thành lập nhằm ủng hộ Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, có tên "TikTok vì Biden".

TikTok tim cach thoat trung phat: Ong Biden mo canh cua hep
Biểu tượng vì BIden trong một cuộc biểu tình ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ.

Việc TikTok sắp bị "cấm cửa" ở Mỹ khiến tầng lớp thanh niên này sử dụng nó như một vũ khí để ngăn cản khả năng tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump, cũng như vận động bỏ phiếu cho ứng viên Joe Biden.

Chính trị luôn là chủ đề thảo luận phổ biến trên TikTok, nhưng nó đã thực sự bùng nổ khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ gần kề. Những hashtag bày tỏ ủng hộ một trong hai ứng viên thu hút hàng tỷ lượt xem, như #Biden2020 với 3,5 tỷ lượt và #Trump2020 có 12,6 tỷ lượt, trong khi hashtag liên quan chính trị khác chỉ thu về vài triệu lượt. Chiến dịch của Trump và Biden đều không có tài khoản TikTok chính thức.

Mặc dù TikTok vì Biden không phải tài khoản vận động chính trị duy nhất trên nền tảng mạng xã hội này, sự ủng hộ ngày càng tăng nhanh đối với họ dường như phản ánh suy nghĩ của những người cuối thế hệ thiên niên kỷ (sinh ra trong giai đoạn 1981-1996) và thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến đầu những năm 2010).

Cuộc khảo sát còn cho thấy 64% nhóm cử tri thế hệ Z thích Biden hơn Trump, bỏ xa so với 22% có ý kiến ngược lại. 50% cử tri thế hệ thiên niên kỷ cũng ủng hộ Biden, cao hơn nhiều so với 36% đứng về phía Tổng thống Mỹ.

Trước đây, tỷ lệ cử tri trẻ đi bỏ phiếu khá thấp. Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 đã đánh dấu bước ngoặt, khi đông đảo thanh niên thực hiện quyền bầu cử của mình.

Khó có thể phủ nhận một vấn đề mang tính được ông Trump đánh giá là "an ninh quốc gia" như TikTok đã có những tác động đáng kể đến cách định hình chính sách Tổng thống Mỹ trong tương lai.

Kim Hoa 

Thứ Sáu, 12/02/2021 07:52

Sự Kiện