Tiến triển không ngờ tại mặt trận Đông Ukraine

(Tin tức 24h) - Các lực lượng Ukraine và Donetsk, Lugansk đã hoàn thiện việc rút quân giai đoạn cuối tại vùng xung đột ở miền Đông đất nước.

Hôm 9/11, quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk đã bắt đầu thực hiện việc rút quân đồng thời tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này.

Tien trien khong ngo tai mat tran Dong Ukraine
Các lực lượng ở Donbass gồm cả Chính phủ Ukraine và Donetsk được xác nhận đều đã rút quân. Ảnh: TASS

Việc rút quân được Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận.

Phó chỉ huy chiến dịch quân sự tại Donbass Bogdan Bondar cho biết, việc rút quân được lập kế hoạch trong ba ngày, kết thúc vào ngày 12/11. Quân đội Ukraine sẽ rút ra cách đường ranh giới từ 600m đến 1 km.

Hai bên sẽ phải thông báo việc hoàn tất rút quân cho OSCE, sau đó tại khu vực ranh giới sẽ bắt đầu công tác tháo gỡ bom mìn và tháo dỡ các công trình đồn chốt.

Petrovsk là khu vực cuối cùng trong 3 khu vực phải rút quân thí điểm theo thỏa thuận đạt được giữa đại diện Ukraine, hai Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk từ tháng 9/2016.

Một đại diện của Phái bộ giám sát đặc biệt tuyên bố OSCE xác nhận và hoan nghênh việc các bên xung đột bắt đầu rút quân tại Petrovsk. Đại diện này khẳng định, OSCE sẽ tiếp tục theo dõi toàn bộ quá trình rút quân thông qua các camera và thiết bị không người lái được bố trí ở khu vực này.

Hoàn tất việc rút quân tại 3 khu vực này là một trong những điều kiện để nhóm họp "Bộ Tứ Normandy" gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

Về phần Nga, đại diện toàn quyền của Nga trong Nhóm Tiếp xúc giải quyết tình hình Ukraine Boris Gryzlov cho biết Nga hoan nghênh việc Ukraine và Cộng hòa tự xưng Donetsk rút quân sau nhiều trì hoãn. Ông hy vọng việc rút quân sẽ kết thúc thành công trong thời gian sớm nhất.

"Phái đoàn Nga với tư cách là trung gian hòa giải trong quá trình Minsk hoan nghênh điều đó" - ông Vladimir Gryzlov nói.

Đặc phái viên Nga nhấn mạnh rằng, trong quá khứ, việc ngừng bắn và rút lui lực lượng đã từng được diễn ra nhưng liên tục bị phá vỡ bởi Kiev.

"Hy vọng sẽ không có thêm nỗ lực nào của Kiev để phá vỡ việc thực hiện các thỏa thuận về sự rút quân" - ông Gryzlov kết luận.

Những tiến bộ đạt được trên mặt trận ở miền Đông Ukraine là những tiến trình thuận lợi để tiến tới các hoạt động ngoại giao tiếp theo.

Triển vọng nối lại đàm phán nhóm Bộ Tứ Normandy đã bị ngừng trệ khi chưa nhận những phản hồi tích cực hơn nữa từ Pháp và Đức. Ukraine cũng đã thể hiện nhiều tín hiệu nỗ lực chuẩn bị cho đàm phán bao gồm việc sửa đổi Hiến pháp trong việc trao quy chế đặc biệt, chấp thuận "công thức Steinmeier"...

Các lực lượng ở miền Đông Ukraine đã đề nghị phải được lên tiếng trong đàm phán đối với Chính quyền Ukraine. Yêu cầu này chưa được phía Ukraine trả lời.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 10/11/2019 08:44

Sự Kiện