Tiêm kích Nga chặn oanh tạc cơ B-1B Mỹ trên Biển Đen

(Tin tức 24h) - Nga đã tung các tiêm kích Su-27P và Su-30SM để chặn máy bay B-1B Lancer của Mỹ tiếp cận không phận ở biển Đen và biển Baltic.

Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Nga đã phát hiện phi đội oanh tạc cơ B-1B Lancer của Mỹ tiếp cận không phận Nga trên Biển Đen và biển Baltic hôm 29/5, khiến nước này triển khai tiêm kích tới xua đuổi.

"Lực lượng phòng không Quân khu miền Tây và miền Nam phát hiện máy bay B-1B của Mỹ hoạt động tại khu vực trung lập trên Biển Đen và Biển Baltic. Các tiêm kích Su-27P và Su-30 SM sau đó cất cánh để chặn mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga nêu trong thông cáo.

Tiem kich Nga chan oanh tac co B-1B My tren Bien Den
Máy bay ném bom B1B Lancer của Không quân Mỹ.

Sau khi bị các tiêm kích Nga tiếp cận, các máy bay Mỹ đã quay đầu và hướng ra khỏi các biên giới Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về vụ việc. Trong video, máy bay Nga mang theo tên lửa dưới cánh đã tiếp cận oanh tạc cơ Mỹ ở vận tốc lớn rồi giảm tốc, duy trì khoảng cách an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết các máy bay Su-27 và Su-30 đã đều trở về căn cứ an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các tiêm kích nước này hành động phù hợp với các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Hiện phía Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Theo đài RT, các máy bay ném bom và máy bay trinh sát của Mỹ cũng như máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường xuyên bị phát hiện gần các biên giới Nga trong những năm gần đây.

Số lượng các chuyến bay gia tăng kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea và nổ ra cuộc xung đột quân sự ở miền đông Ukraine.

Nga chỉ trích đây là những hoạt động mang tính khiêu khích và đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và NATO cắt giảm các cuộc tuần tra khiêu khích gần các biên giới Nga ở biển Đen và biển Baltic cũng như các căn cứ Nga tại Syria.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/05/2020 22:13

Sự Kiện