Tích cực trừng phạt, NATO lại lo liên minh Nga-Belarus

(Tin tức 24h) - Sau khi thất bại với củ cà rốt và cây gậy nhằm vào Belarus, phương Tây lại e sợ "ngáo ộp Nga- Belarus".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc phỏng vấn với báo Welt am Sonntag mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc chính quyền Minsk "ngày càng phụ thuộc nhiều hơn" vào Moscow.

Tich cuc trung phat, NATO lai lo lien minh Nga-Belarus
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, các nước thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus.

"NATO là một liên minh phòng thủ. Tôi không muốn suy đoán nhiều, nhưng chúng tôi cảnh giác và theo dõi rất chặt chẽ những gì đang xảy ra ở Belarus", ông Stoltenberg nói thêm.

Tổng thư ký NATO lưu ý rằng vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh ở Brussels.

Theo lời ông Stoltenberg, ban lãnh đạo của tổ chức liên minh NATO sẽ sửa đổi thỏa thuận đối tác bị đóng băng với Belarus. Vị Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh, khối quân sự phương Tây "sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau chống lại bất kỳ mối đe dọa nào xuất phát từ Minsk và Moscow".

Tuyên bố của ông Stoltenberg đã khiến người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga phản ứng. Trong bình luận mới nhất, bà Maria Zakharova nói rằng, tuyên bố của ông Stoltenberg cho thấy NATO liên tục can thiệp vào quan hệ của các nước khác.

"Quan hệ tương tác giữa Nga- Belarus "không tuân theo những kế hoạch của NATO. Theo kế hoạch đó, cần liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của nước này hay nước khác, hoặc đồng thời can thiệp vào cả hai, chỉ để ngăn cản không cho quá trình tương tác cùng có lợi diễn ra một cách tự nhiên. Đây là giải đáp cho câu hỏi vì sao phương Tây lại ráo riết đến thế về Belarus" - bà Zakharova bình luận.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đề nghị khối Liên minh không chú ý đến những mối đe dọa hư cấu, mà là lo đối phó với "chủ nghĩa khủng bố nội bộ ở Mỹ".

Trong khi đó, ông Sergei Naryshkin, giám đốc cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, Moscow và Minsk coi các hành động của phương Tây chống lại mình là yếu tố của một cuộc chiến tranh lai.

"Tôi nghĩ những hiện tượng tương tự đang diễn ra trong xã hội Belarus. Tất nhiên, đây là những yếu tố của một cuộc chiến tranh lai, những hành động gây hấn. Thuật ngữ 'những bước đi không thân thiện' trong trường hợp này là đã rất nhẹ nhàng" - ông Naryshkin tuyên bố hướng chỉ trích về động thái của phương Tây đối với các hoạt động diễn ra ở Belarus và Nga.

Theo ông Naryshkin, khi đánh giá các hành động của phương Tây, nên sử dụng "thuật ngữ mang tính quyết liệt hơn" để gọi việc họ thực sự gây hấn và trực tiếp chống lại chủ quyền của Nga và Belarus. Ông nói thêm, Nga sẽ không chấp nhận điều này.

Tich cuc trung phat, NATO lai lo lien minh Nga-Belarus
Nga và Belarus đang thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ sau đòn trừng phạt của phương Tây.

Trước đó, nhà lãnh đạo Belarus Alexandr Lukashenko tuyên bố rằng cả Minsk và Moscow đều đang phải chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài, đồng thời ông nhấn mạnh lợi ích chung của hai nước trong việc tiếp tục hợp tác.

Tổng thống Belarus cho rằng, Belarus và Nga nên hiện đại hóa các thông tin về đối phó với các nhóm vũ trang trong khu vực, có tính đến tình hình ở biên giới phía tây và trên thế giới.

Tháng 12/2020, ông Lukashenko đã nghe trình bày kế hoạch cập nhật việc sử dụng nhóm lực lượng khu vực, và sau đó ông đã phê duyệt. Báo chí đưa tin rằng công việc tương tự cũng đã được xúc tiến cả ở Nga. Khi đó, ông Lukashenko tuyên bố với các nhà quân sự rằng không thể bình thản mất cảnh giác, dù người ta cố "ru ngủ" bằng câu chuyện về những cuộc tập trận thông thường "vô hại" của lực lượng Mỹ và NATO.

Giới chức phương Tây gần đây đã thường xuyên đề cập đến vụ sự cố của hãng hàng không Ryanair bị đe dọa đánh bom và buộc phải hạ cánh xuống Minsk và khiến nhà báo đối lập Roman Protasevich đang bị truy nã ở Belarus "vào tròng".

Các quan chức châu Âu cùng với việc tuyên bố hạn chế các tuyến đường bay đến và quá cảnh không phận Belarus đã đề cập đến gói tài chính 3 tỷ USD: hoặc Belarus trở thành quốc gia dân chủ theo tiêu chuẩn châu Âu hoặc sẽ bị trừng phạt.

Minsk đã chọn bị trừng phạt và sẵn sàng đáp trả trừng phạt, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác gần gũi hơn với Nga.

Động thái này đã càng thúc đẩy NATO "bày tỏ lo ngại" trong khi chính họ là bên đã gây ra các căng thẳng với Belarus và từ chối nghe lời giải thích của Minsk.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với kênh Belarus-1 đã nói, Minsk sẵn sàng áp dụng một gói các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với Liên minh châu Âu đồng thời buộc châu Âu phải bồi thường vì thiệt hại gây ra cho các hãng hàng không Belarus.

Tich cuc trung phat, NATO lai lo lien minh Nga-Belarus
Hãng hàng không quốc gia Belarus chịu "tai bay vạ gió" sau vụ việc của hãng hàng không Ryanair.

"Chúng tôi vẫn hy vọng rằng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt và cân nhắc lợi ích của doanh nghiệp họ ở Belarus.

Nếu những tuyên bố của tổng thống ở tất cả các nền tảng quốc tế trong những thập kỷ gần đây được phân tích, thì bài phát biểu quan trọng luôn là: chúng tôi muốn hòa bình và hòa bình trong khu vực, chúng tôi kêu gọi một vành đai láng giềng tốt, chúng tôi muốn xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng. Chúng tôi đã cố gắng hết sức vì điều đó. Nhưng nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với công ty của chúng tôi, chúng tôi có mọi quyền để phản ứng" - ông Golovchenko nói.

Theo ông Golovchenko, Belarus sẽ yêu cầu tòa án bồi thường thiệt hại do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Minsk sau sự cố với chuyến bay Ryanair.

"Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng chúng tôi đúng và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình trước tòa. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể được bồi thường cho những thiệt hại đã gây ra cho chúng tôi" - Thủ tướng Belarus lưu ý.

Huy Vũ

Thứ Hai, 07/06/2021 07:38

Sự Kiện