Thuyết âm mưu: Séc căng thẳng với Nga để mua vaccine rẻ?

(Tin tức 24h) - Giữa lúc Séc đang đàm phán về vaccine với Nga thì nổ ra căng thẳng ngoại giao về vụ nổ Vrbetice, đổ lỗi cho Nga.

Truyền thông tại Séc mới đây đã nêu một thuyết âm mưu cho rằng, chính quyền ở Séc đã có kế hoạch trao đổi các thông tin liên quan đến vụ nổ kho đạn Vrbetice với Nga và đổi lấy việc nhận được vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Moscow.

Thuyet am muu: Sec cang thang voi Nga de mua vaccine re?
Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamacek.

Giới chức Séc trước đó tuyên bố rằng công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, những người mà London cáo buộc âm mưu ám sát gián điệp hai mang Sergei Skripals, được cho là đã nhúng tay vào vụ nổ kho đạn năm 2014 ở làng Vrbetice, miền đông nước Séc.

Đáng chú ý là các quan chức y tế của Séc cũng đã dự định đến thăm Moscow và thảo luận về việc đặt mua vaccine Sputnik V vào tháng 4, thời điểm mà báo cáo về kho đạn ở Vrbetice được công bố.

Thông tấn TASS cho biết, một trang tin tức ở địa phương trước đó cho rằng, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamacek đã lên kế hoạch thăm Nga để "quét sạch bê bối về vụ nổ ở làng Vrbetice để đổi lấy việc nhận được lô thử nghiệm vaccine Sputnik V và để Séc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden".

Báo cáo này đã lập tức bị ông Hamacek bác bỏ. Ông này viết trên Twitter, gọi đây là những "suy đoán" và "lời nói dối".

Ông Hamacek đã dự định thăm Nga vào ngày 19/4. Song từ ngày 14/4, Bộ Nội vụ Séc đã tổ chức một loạt các cuộc họp với sự tham gia của các quan chức hàng đầu từ các cơ quan an ninh Séc, Tổng công tố và Đại sứ Séc tại Moscow, nội dung đề cập đến vụ nổ kho đạn Vrbetice đối với an ninh quốc gia Séc cũng như mối quan hệ với Nga.

Thuyet am muu: Sec cang thang voi Nga de mua vaccine re?
Séc cáo buộc hai nhân vật trong vụ Sergei Skripals nhúng tay vào vụ nổ kho đạn Vrbetice

Ông cho biết thêm: "Những tin đồn này có hại cho lợi ích của Cộng hòa Séc và là tin tức của những kẻ muốn nhúng tay vào nội bộ nước khác".

Vào ngày 17/4, tức trước chuyến thăm Moscow của ông Hamacek, Praha thông báo trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha, những người mà theo các nhà chức trách Séc, là "sĩ quan của các cơ quan tình báo SVR và GRU của Nga".

Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối động thái này và tuyên bố 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc tại Moscow là những người không có tư cách. Hai bên đã lao vào cuộc đối đầu ngoại giao kể từ đó, lên tới hàng chục nhà ngoại giao bị trục xuất.

Hải Lâm

Thứ Tư, 05/05/2021 08:12

Sự Kiện