Thuyết âm mưu phương Tây về Navalny thành chuyện hài

(Tin tức 24h) - Báo chí phương Tây rùm beng cuối tuần khi cho rằng 3 bác sỹ từng chữa trị cho đối lập Nga Alexei Navalny đều thiệt mạng hoặc mất tích.

Tờ RT của Nga mới đây đăng tải một bài bình luận chế nhạo các phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa ra các thuyết âm mưu về vụ việc liên quan đến nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, người từng tự cáo buộc đã trúng độc Novichok và đã được các bác sĩ Nga tại Bệnh viện cấp cứu Omsk điều trị ban đầu.

Thuyet am muu phuong Tay ve Navalny thanh chuyen hai
Tiến sĩ Alexander Murakhovsky là bác sĩ trưởng của Bệnh viện Omsk, được thăng chức sau vụ Navalny được chữa trị ban đầu ở đây. Ảnh: RT

Theo đó, Tiến sĩ Alexander Murakhovsky, một trong ba bác sĩ trực tiếp chữa bệnh cho ông Navalny, được cho là đã mất tích "một cách bí ẩn" sau khi đi săn.

Truyền thông Anh Reuters, The Guardian, tờ BBC của Mỹ đều đồng loạt đưa tin, người cuối cùng còn sống trong số 3 bác sĩ từng chữa trị cho ông Navalny hiện đã mất tích.

Hôm 9/5, khi Nga đang kỷ niệm Ngày Chiến thắng, Cơ quan Nội vụ ở Omsk đã đưa ra thông báo về một người đàn ông ở độ tuổi năm mươi đã tách biệt với những người bạn của mình.

Anh ta được cho là đã không được nhìn thấy kể từ khi đi vào rừng trên một chiếc xe địa hình. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, cư dân địa phương nói họ đã phát hiện thấy gấu trong khu vực.

Các cơ quan truyền thông phương Tây khi đó đã đặt ra hàng loạt giả thiết về khả năng người này có thể đã bị ám sát trong một âm mưu "diệt khẩu" liên quan đến các vấn đề có thể trong vụ Navalny.

Nhân vật đối lập Nga được cho là bị trúng độc Novichok nhưng các bác sĩ điều trị tại Omsk khi đó, bao gồm cả Tiến sĩ Alexander Murakhovsky đã khẳng định với báo chí rằng họ không xác định đó là chất độc thần kinh như những gì được mô tả về Novichok.

Các cơ quan truyền thông phương Tây đã quá nhạy cảm với thông tin về Novichok đến mức liên kết việc không tìm thấy Tiến sĩ Alexander Murakhovsky với những cái chết của các bác sĩ liên quan đến Navalny: Bác sĩ Sergey Maksimishin biến mất và một nữ bác sĩ khác qua đời vì đột quỵ.

The Sun, tờ báo được đọc nhiều nhất của Vương quốc Anh, khẳng định rằng Sergey Maksimishin “đã bị đầu độc để ngăn anh ta tiết lộ về một cuộc tấn công Novichok của Điện Kremlin".

Nguồn tin giấu tên được các phóng viên trích dẫn nói rằng “lý do anh ấy bị thanh lý là do anh ấy sẵn sàng chia sẻ thông tin về phương pháp điều trị mà anh ấy có quyền tiếp cận”.

Một bác sĩ thứ hai tại phòng khám sau đó đã chết vì đột quỵ, làm tăng thêm sự thuyết phục của một thuyết âm mưu liên quan đến Novichok.

Bill Browder, một nhà quản lý quỹ đầu cơ, người dẫn đầu cáo buộc về các lệnh trừng phạt chống Nga, nói rằng tin tức này là “không thể tin được”.

“Sau khi hai bác sĩ điều trị và cứu Alexei Navalny tại bệnh viện ở Omsk đã qua đời, một trong ba người giờ đã biến mất trong một chuyến đi săn” - ông nói thêm. 

Andreas Umland, một thành viên nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu của Stockholm thậm chí đã suy nghĩ xa hơn, cho rằng Tiến sĩ Murakhovsky đã đi vào rừng cùng với nhân viên của cơ quan an ninh nội địa hàng đầu của Moscow trong một âm mưu "diệt khẩu".

“Tín hiệu của FSB đối với xã hội Nga có vẻ rõ ràng. Không được can thiệp vào các vấn đề của chúng tôi hay việc khác không phải bổn phận của bác sĩ" - vị này suy luận.
 
Tờ Reuters thì dẫn lời của vợ Tiến sĩ Alexander Murakhovsky xác nhận ông đi vào rừng và chưa trở về sau hơn 1 ngày trôi qua.

Thuyet am muu phuong Tay ve Navalny thanh chuyen hai
Tiến sĩ Alexander Murakhovsky trong lần trả lời báo chí về việc điều trị cho Navalny. Các bác sĩ Đức xác nhận chữa trị ban đầu của các bác sĩ Nga đã cứu sống nhân vật đối lập Nga.

Nhưng hai ngày sau thì Tiến sĩ Murakhovsky đã trở về, lành lặn, khỏe mạnh và ông thậm chí không biết đã có một cuộc tìm kiếm mình trong thời gian qua.

Im lặng suốt 2 ngày, tờ RT của Nga khi đó đã bình luận rằng, một người đàn ông có thể đuổi theo con thú mình muốn săn trong vòng 1,2 ngày có lẽ không là vấn đề gì, nhưng đối với Tiến sĩ Murakhovsky thì hoàn toàn khác.

Có lẽ ông đã không thể suy nghĩ được người ta đã nói gì về ông suốt 2 ngày qua.

Tờ báo này cũng cho biết, liên quan đến cái chết của hai bác sĩ ở Bệnh viện Omsk, đều là do truyền thông phương Tây suy diễn.

Các bác sỹ tại bệnh viện Omsk xác nhận, trong những ngày [Navalny] được điều trị tại bệnh viện, bác sĩ Sergei Maksimishin đã nghỉ ốm và "không tham gia vào việc chăm sóc Navalny".

Còn bác sĩ nữ ở phòng khám đã mất vì đột quỵ, các bằng chứng cho thấy cái chết là tự nhiên, một cách thuyết phục chứ không giống như các cơ quan truyền thông phương Tây cáo buộc mà không có đính chính về thông tin sai sự thật ở Nga.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/05/2021 09:29

Sự Kiện