Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

(Tin tức 24h) - Dự luật cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD được Thượng viện Mỹ phê duyệt với tỷ lệ sít sao: 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống.

Ngày 6/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer của đảng Dân chủ cho biết: "Một ngày dài, một đêm dài, một năm dài nhưng ngày mới đã tới và chúng tôi sẽ nói với người dân Mỹ rằng trợ giúp đang trên đường tới. Dự luật sẽ mang tới nhiều hỗ trợ cho người dân hơn bất cứ chính phủ liên bang nào từng làm trong các thập niên vừa qua".

Các nghị sĩ đảng Dân chủ giành được thắng lợi sít sao (50 phiếu thuận - 49 phiếu chống), hơn đối thủ chỉ một phiếu vì có một nghị sĩ Cộng hòa vắng mặt.

Sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, dự luật sẽ được gửi lại cho Hạ viện thông qua lần cuối trước khi được gửi tới Tổng thống ký ban hành.

Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi chiến thắng chính sách ở Thượng viện là "bước tiến khổng lồ" hướng đến mục tiêu giải cứu đất nước và hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch Covid-19.

"Khi đắc cử, tôi đã tuyên bố chúng ta sẽ kéo chính phủ khỏi những màn đấu đá trên Twitter và trở về công việc phụng sự nhân dân Mỹ, tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của người dân, tạo cơ hội cho mọi người, chứng tỏ với nhân dân Mỹ rằng chính phủ có thể làm việc vì họ, và thông qua Kế hoạch Giải cứu Nước Mỹ", ông nói.

"Mọi cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy người dân cần gói ngân sách này. Họ đồng ý rằng nó cần thiết. Người dân tin đây là vấn đề cấp bách", ông khẳng định.

Thuong vien My thong qua goi cuu tro 1.900 ty USD
Vệ binh Quốc gia tuần tra bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6/3, khi Thượng viện đang bỏ phiếu thông qua gói ứng phó Covid-19. Ảnh: Reuters.

Ông gửi lời cảm ơn đến Phó tổng thống Kamala Harris, người đồng thời giữ ghế chủ tịch của Thượng viện, và các nghị sĩ đảng Dân chủ đã ủng hộ đạo luật. Ông thừa nhận việc phê duyệt "không hề dễ dàng" nhưng "vô cùng cấp bách".

Trước đó, cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng lớn nhất trong một thế kỷ - đại dịch COVID-19 - đã khiến hơn 521.000 người dân Mỹ tử vong, khiến hàng triệu người mất việc làm và ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế.

Dự luật cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Khoản ngân sách lớn trên gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, tài trợ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19, hỗ trợ 129 tỷ USD cho các trường học, tăng tín dụng thuế thu nhập và kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025. Các biện pháp này được kỳ vọng có thể tạo đà cho sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa chỉ trích gói ngân sách quá thiên tả, không phù hợp với triển vọng kinh tế và y tế Mỹ. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell, tuyên bố đất nước đã sẵn sàng "để hồi phục mạnh mẽ" vì ngày càng nhiều người được chủng ngừa virus corona và tình hình bệnh dịch đã ổn định. Ông đánh giá thấp nỗ lực từ đảng Dân chủ, cho rằng đối thủ kế thừa một cuộc khủng hoảng đã được khống chế.

Trong khi đó, Nhà Trắng và các lãnh đạo đảng Dân chủ nhấn mạnh nước Mỹ còn hơn 9 triệu người không có việc làm và hàng triệu người đang gặp khó khăn về nơi ở, thực phẩm. Giới chuyên gia thời gian qua cũng cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch thứ 4 tại Mỹ vì các biến chủng mới của virus corona. Nhiều bang lãnh đạo bởi chính quyền Cộng hòa đang hấp tấp mở cửa trở lại nền kinh tế, lơ là các biện pháp y tế cộng đồng cơ bản làm gia tăng rủi ro bùng phát lây lan Covid-19.

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được Thượng viện Mỹ thông qua là thắng lợi chính sách lớn đầu tiên của phe Dân chủ cùng Tổng thống Joe Biden, kể từ khi đảng này kiểm soát thành công cả lưỡng viện và Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Mỹ phải giảm chi vì gói cứu trợ 1.900 tỷ USD 

Liên quan tới gói cứu trợ này, trước đó, Cục Quản lý hành chính và ngân sách Mỹ (OMB) cảnh báo, Washington sẽ buộc phải cắt giảm nhiều khoản chi khác vì gói cứu trợ khổng lồ mới. Điển hình, việc cắt giảm theo đó sẽ đẩy chi phí của các khoản vay dành cho sinh viên.

Hỗ trợ của liên bang trong chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Medicare có thể bị cắt giảm sẽ khiến một số bệnh viện và bác sĩ từ chối nhận loại bảo hiểm này. Bên bán bảo hiểm cũng sẽ đẩy các chi phí phát sinh về phía khách hàng.

Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Phillip Swagel cảnh báo hôm 25/2 rằng gói cứu trợ sẽ đẩy thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ lên 1.900 tỷ USD trong vòng một thập kỷ tới. Kết quả là nguồn tài trợ cho Medicare sẽ giảm 4%, tức 36 tỷ USD, từ năm 2022.

Theo CNBC, 345 tỷ USD khác sẽ bị cắt giảm từ nhiều khoản chi “bắt buộc” của liên bang, nghĩa là những khoản chi không cần Quốc hội thông qua mỗi năm.

Ngoài hỗ trợ cho sinh viên, những khoản chi có nguy cơ bị cắt giảm lớn nhất sẽ là các chương trình nhà ở, thu thuế, bảo vệ nhà đầu tư và hoạt động hỗ trợ người thất nghiệp quốc gia.

Việc cắt giảm này nhìn chung sẽ lấy đi khoảng vài triệu đô, có khi ít hơn, từ những khoản chi này. CBO cũng cảnh báo khoản thâm hụt ngân sách từ gói cứu trợ mới cuối cùng sẽ quét sạch nguồn quỹ dành cho các chương trình kể trên.

An Nhiên

Chủ Nhật, 07/03/2021 09:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện