Thượng Nghị sĩ Mỹ gửi thư tới Saudi nhắc xem giá dầu

(Tin tức 24h) - 13 Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đã gửi thư tới Thái tử Saudi Arabia, yêu cầu lập kế hoạch cứu giá dầu.

Mới đây, 13 Thượng Nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Mỹ đã ký gửi một bức thư tới Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman và kêu gọi vương quốc này tạm dừng những nỗ lực thúc đẩy sản xuất dầu cũng như giảm giá dầu thô trong bối cảnh thị trường chứng kiến những rủi ro từ dịch COVID-19.

Thuong Nghi si My gui thu toi Saudi nhac xem gia dau
Mỹ hối thúc Saudi Arabia cùng hợp tác củng cố thị trường dầu thô. Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu gói hỗ trợ quân sự tới Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman trong chuyến thăm Vương quốc này.

Theo nội dung bức thư được công bố, các Thượng Nghị sĩ nhấn mạnh rằng, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang chịu sự biến động và bất ổn với giá dầu lao dốc là "một sự phát triển không mong muốn".

"Mỹ là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy đối với Saudi Arabia trong nhiều thập kỷ qua. Trong mối quan hệ chiến lược chặt chẽ này, việc xem xét các hướng dẫn từ Bộ Năng lượng của Vương quốc trong việc giảm giá dầu thô và tăng công suất sản xuất là rất quan trọng. Điều này đã góp phần làm gián đoạn giá dầu toàn cầu trên các thị trường tài chính vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề" - bức thư có đoạn.

"Các nhà lãnh đạo chính phủ cao cấp của Saudi đã nhiều lần nói với các quan chức Mỹ và chúng tôi rằng, Vương quốc Saudi Arabia là một lực lượng cho sự ổn định trên thị trường toàn cầu. Song các hành động gần đây của Saudi đã đặt câu hỏi cho vai trò này" - các Thượng Nghị sĩ Mỹ nêu quan điểm.

Nhằm có sự trao đổi mạnh mẽ hơn liên quan đến thị trường dầu thô, các Thượng Nghị sĩ Mỹ cho biết họ mong muốn thiết lập cuộc họp với các nhân viên Đại sứ quán Saudi Arabia tại Mỹ cùng Công chúa Reema bint Bandar al Saud để thảo luận thêm về những cách thức đối thoại liên quan đến ổn định thị trường dầu thô.

Bức thư được ủng hộ bởi Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dan Sullivan của Alaska và Thượng nghị sĩ Kevin Cramer của Bắc Dakota.

Diễn tiến trên thị trường dầu mỏ tiếp tục xấu đi. Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/3, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 6,1%, dừng ở mức 26,95 USD/thùng. Dữ liệu trên Dow Jones Market cho thấy, đây là mức giá thấp nhất trong 4 năm qua (từ tháng 2/2016).

Sau khi tăng le lói lên mức 27,07 - 27,36 USD/thùng thì đầu giờ chiều ngày 18/3 (giờ Việt Nam), dầu WTI lại bị kéo xuống 26,35 USD/thùng hợp đồng giao tháng 4, giao tháng 5 dừng ở mức 26,89 USD/thùng, giao tháng 6 ở mức 27,63 USD/thùng.

Tương tự, dầu Brent giảm 0,5%, dừng ở mức 28,5 USD/thùng, đến đầu giờ chiều giảm tiếp, còn 28,28 USD/thùng hợp đồng giao tháng 5, cũng là mức thấp nhất trong 4 năm qua (từ tháng 1/2016).

Giá dầu liên tục lao dốc sau khi Nga và các nước thành viên OPEC lao vào một cuộc chiến giá dầu mới.

Hôm 18/3, Saudi Arabia thông báo có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu lên đến hơn 10 triệu thùng mỗi ngày, tức tăng thêm 250.000 thùng/ngày. Động thái này tiếp tục sau hàng loạt những tuyên bố từ chính quyền Riyadh cho thấy họ sẵn sàng hạ giá dầu thô xuống mức cực đỉnh.

Gã khổng lồ năng lượng của Saudi Arabia Aramco giảm giá bán dầu mỏ cho các "bạn hàng" lớn, chủ yếu là Trung Quốc-khách hàng quan trọng nhất của cả Saudi Arabia và Nga cũng như của Mỹ. Đồng thời Aramco cam kết sẽ tăng sản lượng một cách kinh ngạc thêm 2 triệu thùng/ngày trong vài tuần tới.

Thái tử Saudi Arabia Bin Salman còn đang chuẩn bị nguồn ngân sách khẩn cấp cho năm nay với kịch bản giá dầu ở mức 12 USD/thùng.

Trong khi đó, Moscow tìm đến các bạn hàng ở Kazakhstan và tuyên bố không cắt giảm sản lượng. Ngân sách của nước này vẫn có thể trụ vững trong vòng 6-10 năm nếu giá dầu ở ngưỡng 25 USD/thùng.

Bloomberg đánh giá, hành động của Saudi Arabia và Nga “có thể coi như là hành động tự hủy diệt”. Trong khi đó, giá dầu thấp khiến khả năng sinh lợi của các giàn khoan đá phiến của Mỹ trở nên khó khăn hơn và đứng trước quyết định đóng cửa, cắt giảm nhân lực.

Thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu Mỹ cũng "đảo điên" trước ảnh hưởng từ giá dầu thô giảm mạnh cũng như tác động từ dịch COVID-19. Trước sự hoảng loạn của thị trường, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ về khả năng thông qua gói cứu trợ 1.000 tỷ USD bao gồm cả tiền mặt cho người dân Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Tư, 18/03/2020 19:11

Sự Kiện