Thượng đỉnh Trump-Putin tại Áo: Kremlin từ chối bình luận

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin từ chối bình luận thông tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Áo vào tháng 7 tới.

Ngày 24/6, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết, ông chưa sẵn sàng thông báo cho giới truyền thông về địa điểm và ngày tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng cung cấp thông tin này", ông Peskov nói khi được đề nghị bình luận về thông tin trên các tờ báo của Áo. "Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi chúng tôi sẵn sàng".

Trước đó, cùng ngày, tờ Kronen Zeitung của Áo đưa tin, các nhà chức trách nước này đang chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump tại Vienna vào ngày 15/7.

Thuong dinh Trump-Putin tai Ao: Kremlin tu choi binh luan
Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Trump trong lần trò chuyện bên lề hội nghị APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz từng xác nhận trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình OE-24 rằng Vienna đã đề xuất đăng cai hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vì thủ đô của Áo là nơi phù hợp để tổ chức các cuộc đối thoại và hội đàm. Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cũng thông báo trước thềm chuyến thăm tới Nga hồi tháng 4 rằng Vienna có thể là địa điểm tốt nhất để tổ chức cuộc gặp Trump - Putin.

Đầu tháng 6 này, Tổng thống Putin cho biết khi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh ORF (Áo), những mâu thuẫn chính trị tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc sắp xếp một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Điều này bạn phải hỏi các đối tác tại Mỹ. Theo quan điểm của tôi, sở dĩ hội nghị này chưa diễn ra là do những mâu thuẫn chính trị tại Mỹ”. Ông Putin cho hay, trong lần gặp cuối cùng, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và ông Putin cũng đồng ý với quan điểm này", ông Putin nói.

Một lý do khác có thể khiến Nga chưa vội  thông báo về hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ có lẽ xuất phát từ chính sự thất thường của Tổng thống Trump.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là một ví dụ điển hình. Để có được hội nghị thượng đỉnh này không phải là điều dễ dàng. Ban đầu, sau khi thắp lên kỳ vọng về hội nghị lịch sử, ngày 24/5, Nhà Trắng đã công bố bức thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6.

Trong thư, ông Trump cho rằng thời điểm hiện tại không thích hợp để tổ chức cuộc gặp lịch sử vì những "động thái giận dữ và thù địch công khai" từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo liên lạc giữa Washington và Bình Nhưỡng đã được nối lại và cho biết cuộc gặp có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6.

Đến ngày 1/6, Tổng thống Donald Trump chính thức tuyên bố nối lại thượng đỉnh Mỹ-Triều như dự kiến ban đầu.

An Nhiên

Thứ Hai, 25/06/2018 10:38

Sự Kiện