Thượng đỉnh Biden-Putin tháng 6: Nga để ngỏ đáp trả trừng phạt

(Tin tức 24h) - Dù Tổng thống Nga-Mỹ có thể hội đàm vào mùa hè này, Ngoại trưởng Nga vẫn cảnh báo đáp trả trừng phạt nếu Mỹ cố tình leo thang.

Hôm 25/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát đi cảnh báo Moscow sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa mới nhằm vào Mỹ nếu Washington vẫn lựa chọn con đường leo thang căng thẳng song phương.

Thuong dinh Biden-Putin thang 6: Nga de ngo dap tra trung phat
Nga để ngỏ trừng phạt nếu Mỹ nhăm nhe leo thang căng thẳng trước hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossia-1, ông Lavrov nhấn mạnh: "Mọi thứ đã được chúng tôi đề cập trong phản ứng về những bước đi không thân thiện mới nhất của Mỹ. Chúng tôi đã công bố tất cả các biện pháp đã được thực hiện và sẵn sàng thực hiện thêm nếu sự leo thang này tiếp tục".

Theo lời Ngoại trưởng Nga, Moscow đã cố gắng để lạc quan về khả năng tiến tới mối quan hệ song phương có thể được cải thiện hơn sau khi họ nhận thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn muốn gặp trực tiếp Tổng thống Nga.

"Theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi đã đề cập đến những điều liên quan đến đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Đề nghị đã được nhận thức một cách tích cực và hiện đang được xem xét"- ông Lavrov nói.

Trong thông báo cùng ngày, Cố vấn chính sách ngoại giao Nga của điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho biết, hiện Nga đang cân nhắc đề xuất tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất mới đây. Quyết định chính thức sẽ sớm được công bố dựa trên nhiều yếu tố và tình hình thực tế.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố" - thông tấn TASS dẫn lời ông Ushakov nhấn mạnh. Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Putin-Biden có thể được tổ chức "vào tháng 6".

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Nga để giảm căng thẳng và ông đã đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa hai bên. Nhà Trắng thông báo rằng Biden đã đưa ra ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh "ở một nước thứ ba trong những tháng tới." Sau đó, ông Biden nói rõ rằng ông đã đề nghị người đồng cấp Nga gặp gỡ vào mùa hè này ở châu Âu.

Ông Biden từng từ chối gặp ông Putin khi Tổng thống Nga đề xuất như vậy sau khi ông Biden đồng ý với quan điểm ông Putin là "kẻ sát nhân". Lý do được đưa ra là ông Biden quá bận. 

Nửa tháng sau, ông Biden gợi lại cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin hôm 13/4, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng quân đột ngột tại Crimea và biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng.

Hai nhà lãnh đạo bàn về vấn đề kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh mới nổi. Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ hành động cương quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia, đối phó lại những hành động của Nga như xâm nhập mạng hay can thiệp bầu cử.

Tổng thống Biden tái khẳng định mục đích xây dựng quan hệ ổn định và có thể đoán trước với Nga liên quan đến các vấn đề cả hai cùng quan tâm như biến đổi khí hậu hay thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 tới có thể sẽ được hai nhà lãnh đạo đề cập tới dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức mang tên Nord Stream-2 (Dòng chảy phương Bắc-2) vốn đã chịu sức ép trừng phạt mạnh mẽ của chính quyền ông Donald Trump và tiếp đó là từ ông Biden. Nga dự kiến sẽ hoàn thành dự án này vào mùa hè là chậm nhất để có thể thông dòng đường ống vào cuối năm 2021.

Hải Lâm

Thứ Hai, 26/04/2021 08:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện