Thượng đỉnh Biden-Putin: Lời khuyên Mỹ từ bỏ 3 ngộ nhận

(Tin tức 24h) - Một chính khách Nga cho rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden Mỹ nên từ bỏ 3 ngộ nhận về vị thế ‘cửa trên’ của Hoa Kỳ trước Nga.

Trong cuộc nói chuyện điện thoại vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nêu đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh trong những tháng tới tại một nước thứ ba, theo thông báo báo chí từ Nhà Trắng hôm 13/4.

“Tổng thống Biden khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và có thể lường trước với Nga, phù hợp với quan tâm lợi ích của Hoa Kỳ và ông đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở một nước thứ ba trong những tháng tới để thảo luận về toàn bộ những vấn đề mà Hoa Kỳ và Nga đang đối mặt” - tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Thông báo nêu rõ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden đã thảo luận hàng loạt vấn đề khu vực và toàn cầu, bao gồm cả dự định của Hoa Kỳ và Nga tiến hành đối thoại về ổn định chiến lược về một số vấn đề kiểm soát vũ khí và mối đe dọa an ninh nảy sinh trên cơ sở gia hạn Hiệp ước START-3.

Qua điện thoại, ông Joe Biden đã bày tỏ với ông Vladimir Putin sự lo ngại về tình hình “gia tăng đột ngột” của quân đội Nga ở Crimea và vùng biên giới giáp với Ukraine.

Thuong dinh Biden-Putin: Loi khuyen My tu bo 3 ngo nhan
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết kiên định của Hoa Kỳ về ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và bày tỏ sự lo ngại trước việc Nga đột ngột tăng cường hoạt tính quân sự ở bán đảo Crimea và biên giới với Ukraine” - thông báo cho biết. Ngoài ra, ông Biden đã “kêu gọi Nga đi tới giảm leo thang căng thẳng”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tuyên bố với ông chủ Điện Kremlin rằng, Washington sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công mạng và can thiệp vào bầu cử.

“Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ hành động quyết liệt để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nhằm đáp trả hành động của Nga như tấn công mạng và can thiệp vào các cuộc bầu cử” - Nhà Trắng thông báo về cuộc điện đàm của các Tổng thống Mỹ-Nga.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng hé lộ rằng, hai Tổng thống có thể gặp mặt trực tiếp vào mùa hè tới.

Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong trường hợp ông gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Chính trị gia khuyên người đứng đầu nước Mỹ nên từ bỏ ba suy nghĩ nhầm lẫn, đầu tiên là cho rằng ông ta đã "tặng" cho Nga lời đề nghị tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin - ông Alexei Pushkov viết về điều này trên kênh Telegram của mình.

Vị chính khách Nga nhấn mạnh thêm, Biden đừng nhầm lẫn rằng Mỹ đang nắm giữ chương trình nghị sự quốc tế trong tay. Điều này không đúng như vậy, ông ta chỉ xác thực một điều rằng Hoa Kỳ không thể làm gì nếu không đối thoại với Nga, cũng như với Trung Quốc.

Còn nếu như ông Biden cho rằng mình có thể cư xử từ vị thế sức mạnh, như ở Washington vẫn thích thể hiện, thì đó sẽ là sự nhầm lẫn thứ ba mà nhà lãnh đạo Mỹ nên từ bỏ trong bất kỳ tình huống nào, chứ không riêng cuộc gặp với ông Putin, bởi điều đó sẽ phản tác dụng.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 14/04/2021 13:32

Sự Kiện