Thủ tướng Nga đến thăm Kuril

(Tin tức 24h) - Nhật trao công hàm phản đối Thủ tướng Nga thăm quần đảo Kuril, Moscow phản bác, khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Hôm 26/7, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã có chuyến thăm Đảo Iturup của Quần đảo Kuril.

Thu tuong Nga den tham Kuril
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm khu liên hợp chế biến cá Yasny trên đảo Iturup phía nam Kuril, Nga ngày 26/7. Ảnh: Sputnik.

Thủ tướng Nga gọi sự phản đối của Nhật Bản về chuyến thăm của ông là hành động ngoại giao thù địch đồng thời khẳng định ông có thể đi bất cứ đâu trên lãnh thổ Nga.

Báo chí Nga cho hay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ công hàm phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tới Iturup, hòn đảo lớn nhất ở phía Nam Quần đảo Kuril (Nhật Bản tuyên bố là Vùng lãnh thổ phía Bắc).

Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin cho biết chính quyền Moscow không chấp nhận sự phản đối này.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky cho biết những phản đối của Nhật Bản đối với chuyến đi của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tới Quần đảo Kuril là phản tác dụng và vô nghĩa.

Thông tấn TASS dẫn lời ông Leonid Slutsky: "Đây là một phản đối khác của Nhật Bản liên quan đến chuyến đi của Thủ tướng đến Kurils, đây là một bước đi phản tác dụng và hoàn toàn vô nghĩa. Người đứng đầu chính phủ đã đến thăm lãnh thổ Liên bang Nga."

Ông nhấn mạnh rằng "chủ đề về chủ quyền của người Kurils" đã bị đóng lại, và cuộc thảo luận về nó "là không thể chấp nhận được và mâu thuẫn trực tiếp với Hiến pháp Nga mới được sửa đổi."

"Chủ quyền của Nga đối với quần đảo Kuril không thể bị thách thức" - ông Slutsky nhấn mạnh.

Ông Slutsky cho rằng, việc không có được hiệp ước hòa bình không tương ứng với mức độ của mối quan hệ Nga- Nhật. Tổng thổng Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã đạt được những sự nhất quán về việc phát triển kinh tế chung trên 4 hòn đảo ở Kuril. Việc thực thi những điều này sẽ góp phần làm xoa dịu những căng thẳng hiện tại.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Mikhail Mishustin bắt đầu chuyến công tác tới Viễn Đông và Siberia. Chương trình của ông bắt đầu bằng việc đến thăm Đảo Iturup của Quần đảo Kuril.

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu ông phải đặc biệt quan tâm đến quần đảo Kuril. Vị Nguyên thủ quốc gia lưu ý rằng Nga đã nỗ lực tạo ra "các điều kiện cần thiết cho những người tham gia hoạt động kinh tế" ở đó trong một thời gian dài.

Người đứng đầu nhà nước cũng công bố các biện pháp "độc nhất và chưa từng có" về việc liên quan đến Nhật Bản trong nền kinh tế của Kuril. Các sáng kiến ​​cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi chuyến đi  của Thủ tướng Mishustin kết thúc.

Hôm 26/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói rằng chuyến đi của Mishustin đến Iturup "mâu thuẫn với quan điểm liên tiếp của chính phủ Nhật Bản đối với các Lãnh thổ phía Bắc và gây ra nhiều hối tiếc."

Quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết thêm, Tokyo sẽ tiếp tục thu thập và phân tích thông tin về chuyến đi này.

Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nhật Bản. 

Hải Lâm

Thứ Ba, 27/07/2021 16:56

Sự Kiện