Thủ tướng Hun Sen cảnh báo đe dọa sau giải thể CNRP

(Tin tức 24h) - Hơn 2/3 thành viên Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) giải thể phân bổ dần sang Đảng CPP, Thủ tướng Hun Sen vẫn lo ngại bất ổn.

Phát tán đoạn ghi âm được cho là Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi Đảng CNRP giải thể.

Theo đó, đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Hun Sen cảnh báo các quan chức cấp cao rằng "cuộc đấu tranh" của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) vẫn chưa kết thúc.

Trong đoạn ghi âm dài 12 phút, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo về các “tình hình trong nước và quốc tế” vẫn còn rất phức tạp.

Thu tuong Hun Sen canh bao de doa sau giai the CNRP
Thủ tướng Hun Sen cảnh báo mối đe dọa sau khi CNRP giải thể

"Việc đảng đối lập giải tán không có nghĩa rằng chúng ta trở nên bất cẩn hay ngừng nghỉ, mà điều này có thể trở thành mối nguy hiểm. Không phải đảng đối lập giết chúng ta, mà chúng ta giết chính mình”, ông cảnh báo.

Thủ tướng Hun Sen cũng chỉ đạo cần đảm bảo lợi ích và hạnh phúc của nhân dân để trấn an những lo ngại và tranh cãi trong việc xử lý đảng đối lập.

Trong đoạn ghi âm thứ hai được quan chức Bộ Thông tin Prom San chia sẻ, người được cho là ông Hun Sen nói rằng sẽ là “thiệt hại gấp đôi” nếu người ủng hộ phe đối lập quay sang ủng hộ đảng khác.

“Chúng ta vừa giải tán xong một đảng đối lập. Nếu chúng ta không thể thắng một đảng mới do họ tạo ra thì đó là điều tồi tệ kinh khủng” - Thủ tướng Hun Sen cảnh báo.

Cảnh báo được đưa ra sau khi có tin chính trị gia Sam Rainsy sẽ lập một đảng mới từ "tàn dư" của CNRP, vốn bị Tòa án tối cao ra lệnh giải tán hôm 16/11 với cáo buộc câu kết với các thế lực nước ngoài để âm mưu lật đổ.

Quốc hội Campuchia hôm 24/11 vừa chia bớt ghế trống sau khi Đảng CNRP giải thể.

Thu tuong Hun Sen canh bao de doa sau giai the CNRP
Thành viên CNRP chia rẽ về gia nhập CPP.

Quốc hội Campuchia có 123 ghế, sau khi đảng Cứu quốc bị giải thể để lại 55 ghế trống.

11 ghế trống còn lại Ủy ban bầu cử quốc gia chia cho 2 đảng Khmer Hết nghèo và đảng Liên minh vì Dân chủ, nhưng 2 đảng này không nhận. Ủy ban bầu cử Quốc gia sẽ tiếp tục chia số ghế trên trong thời gian tới.

Ông Leng Peng Long, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, ngày 27/11 tới Quốc hội Campuchia sẽ mở phiên họp toàn thể để xem xét và thông qua kết quả chia ghế này. Sau khi được thông qua, các nghị sỹ mới sẽ đến Hoàng cung làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Theo thông tin trên tờ KhmerTimes, hơn 600 thành viên Nghị viện CNRP và các lãnh đạo xã phường đã gia nhập vào đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen.

Phát ngôn viên Đảng CPP Sok Eysan cho biết, con số này có thể lên tới 700 hoặc 800 người vào thời hạn chót được phép gia nhập CPP.

Tòa án Tối cao đã quyết định giải tán Đảng CNRP đối lập hồi tuần trước, cấm 118 quan chức thuộc đảng này tham gia chính trị trong vòng 5 năm và khiến 5.007 trưởng xã và các ủy viên thuộc Đảng CNRP mất việc.

Ông Kang Vorng, Trưởng làng Chom Chao 1 thuộc Quận Por Senchey, Thủ đô Phnom Penh nói: "Thủ tướng Chính phủ đã tạo cơ hội cho các trưởng thôn tiếp tục công việc, vì vậy tôi xin cảm ơn tất cả các nhà lãnh đạo CPP vì tôi vẫn sẽ có cơ hội phục vụ người dân".

Ông Vorng cho biết ông bị nhiều đồng nghiệp chỉ trích vì là thành viên CNRP vốn có quan điểm đối lập với đảng CPP cầm quyền lại gia nhập vào đảng này sau khi CNRP giải thể.

"Tôi đã tham gia CNRP hơn 10 năm nay và không bao giờ có quan điểm tấn công các đảng phái khác. Nhưng đó là ý chí cá nhân của tôi để tiếp tục phục vụ nhân dân" - ông Vorng nói thêm.

Trong khi đó, một số cựu xã trưởng thì vẫn trung thành với ông Sokha và CNRP đã từ chối gia nhập đảng CPP lại và thà sống một mình mà không phản bội ý chí của người dân.

Tuy có sự bất đồng về quan điểm giữa các thành viên, ý chí của những người trung thành với CNRP vẫn là mối lo đối với những quan chức Campuchia hiện tại.

Thủ tướng Hun Sen trước đó tỏ thái độ cứng rắn thúc giục Mỹ tuyên bố cắt viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia vào năm tới.
 
Ông Hun Sen nói rằng, Mỹ cắt viện trợ sẽ không khiến chính phủ Campuchia sụp đổ mà chỉ làm tổn hại một nhóm người phục vụ các chính sách của Mỹ.

Khi phát biểu trước các công nhân may mặc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng ông không những chào đón hành động giảm viện trợ của Mỹ mà còn thúc giục Mỹ cắt viện trợ hoàn toàn.

Mỹ hôm 17/11 tuyên bố sẽ ngừng khoản viện trợ 1,8 triệu USD cho Campuchia tổ chức bầu cử địa phương trong năm nay và tổng tuyển cử vào năm tới, đồng thời cam kết sẽ có "những bước đi cụ thể hơn" sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể đảng CNRP theo đề nghị của chính phủ với cáo buộc rằng đảng này âm mưu chiếm đoạt quyền lực.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 25/11/2017 14:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện