Thủ tướng Đức từng đến Bệnh viện thăm Navalny?

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Angela Merkel đã có chuyến thăm ông Alexei Navalny hoàn toàn bí mật ở Bệnh viện Charite, dấy lên các kịch bản dàn dựng mà Moscow tố cáo.

Thông tấn TASS của Nga dẫn thông tin từ tờ Der Spiegel của Đức cho hay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến thăm blogger người Nga Alexey Navalny khi ông đang điều trị tại bệnh viện Charite ở Berlin.

Thu tuong Duc tung den Benh vien tham Navalny?
Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Theo Der Spiegel, "động thái bất thường của bà Merkel đã làm nổi bật sự đoàn kết của chính phủ Đức với nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny". Bà Merkel đã đến thăm ông Navalny "hoàn toàn bí mật."

Hãng tin bình luận thêm rằng, chuyến thăm của bà Merkel chứng tỏ rằng Thủ tướng Đức không sẵn sàng coi nhẹ vụ việc xảy ra với ông Navalny và sẽ tiếp tục cố gắng làm rõ về tình huống của vụ việc đã xảy ra với ông Navalny.

Thủ tướng Đức đã từng có động thái gay gắt với phía Nga dẫu vẫn đánh giá riêng biệt vụ việc của ông Navalny và dự án Nord Stream-2 sắp được hoàn thành.

Sự quan tâm đặc biệt của bà Merkel đối với ông Navalny đã gia tăng nghi ngờ về khả năng vụ việc được dàn dựng, đúng như các nghi ngờ của phía Nga.

Ông Navalny đã được chuyển viện từ Nga sang Đức trên danh nghĩa "khách của Thủ tướng Đức" cùng với sự tham gia của các lực lượng quân đội Đức. 

Bộ Ngoại giao Nga gần đây đã tiếp tục đặt ra hàng loạt câu hỏi xung quanh vụ việc của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, đặc biệt là ông này nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của giới chức Đức.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Đức đã có sự điều chỉnh về phản ứng của họ trong vụ việc của ông Navalny từ khi nó bắt đầu xảy ra đến nay, khiến Nga buộc phải nghi ngờ về tình huống ông Navalny bị ngộ độc bởi một chất đặc biệt, được dàn dựng bởi phương Tây.

Tuyên bố của Bộ này nêu rõ: "Hành động của Đức đã được điều chỉnh tốt đến mức cần phải đặt ra nhiều câu hỏi về việc chúng ta dường như đang giải quyết một vụ dàn dựng vũ khí hóa học, nhưng ở đây không phải ở Syria, ở Anh mà là ở Nga."

Câu tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga lộ rõ vẻ châm biếm trước các cáo buộc cho rằng, chính Nhà nước Nga đang sử dụng vũ khí hóa học cực độc - chất độc thần kinh quân sự Novichok - trên đất nước Nga, nhằm vào công dân của mình.

Ở đây, nước Đức đã phản ứng rất mạnh mẽ, ban đầu là đổ lỗi sau đó là chỉ trích và kêu gọi thế giới cùng phản ứng.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Một số tình huống gợi ra những suy nghĩ của chúng tôi như vậy: ví như việc tuyên bố ngay lập tức ở cấp cao nhất, đưa nhà hoạt động Nga sang Đức để điều trị, sự hiện diện của phòng thí nghiệm quân sự Bundeswehr [tìm ra chất độc là Novichok - ND] và các xe chuyên dụng trong quân đội thực hiện vận chuyển ông Navalny từ Nga sang Đức, sự tiếp nhận tình huống của giới lãnh đạo quân sự- chính trị cấp cao nhất [tại Đức-ND], bệnh nhân được chỉ định là 'khách' của một nhân vật nào đó.

Tất cả các phản ứng này, được dễ dàng hình dung giống như một kế hoạch để chính trị hóa vụ việc này, nhằm mục đích dễ hiểu là cáo buộc Nga vi phạm Công ước Vũ khí Hóa học (WCC).

Thông điệp từ Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh tới các vấn đề phi lý của vụ việc, như việc thực hiện âm mưu tấn công hóa học nhưng không một người Nga nào bị ảnh hưởng ngoài ông Navalny, trong khi giới chức Đức còn khẳng định chất độc hóa học được sử dụng đối với ông Navalny còn có độc tính mạnh hơn so với chất độc được sử dụng trong vụ việc hai cha con nhà tình báo thời Liên Xô Sergei Skripal.

Bộ Ngoại giao Nga ví von những cáo buộc của phương Tây trong vụ việc đầu độc của ông Navalny không khác gì "một câu chuyện viễn tưởng".

"Nói một cách ngắn gọn: ở khắp mọi nơi, đã xảy ra những điều đáng kinh ngạc trên ranh giới của chuyện viễn tưởng"-  thông điệp của Bộ Ngoại giao Nga viết.

Huy Vũ

Thứ Ba, 29/09/2020 13:37

Sự Kiện