Thủ tướng Campuchia tố Mỹ nói dối vụ "cắt viện trợ"

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết nước này trên thực tế đã không nhận các khoản viện trợ từ Mỹ kể từ năm 2016.

Reuters dẫn lời phát biểu Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước hàng nghìn công nhân may mặc ở tỉnh phía nam Preah Sihanouk, ngày 3/3: "Chúng tôi, 16 triệu dân Campuchia, đã không nhận viện trợ từ Mỹ trong lĩnh vực thuế. Khoản viện trợ đã kết thúc vào năm 2016".

Ông Hun Sen cáo buộc đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt đã không trung thực về khoản viện trợ cho nước này.

"Ngài đại sứ, hãy trả lời một câu hỏi: tại sao chính phủ các ông lại thông báo cắt viện trợ trong khi thực tế chẳng có viện trợ nào cả? Có phải các ông muốn bóp méo thanh danh Campuchia hay không?", ông Hun Sen đặt câu hỏi.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã từ chối bình luận về phát biểu của ông Hun Sen.

Về phía giới chức Campuchia, ngày 28/2 đã lên tiếng bày tỏ việc vô cùng bất ngờ và lấy làm tiếc vì quyết định cắt viện trợ “thiếu tôn trọng” của Mỹ.

Thu tuong Campuchia to My noi doi vu

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa) chào hỏi cử tri tại điểm bầu cử ở tỉnh Kandal vào ngày 25/2. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan nói: “Ngoài việc lấy làm tiếc và bất ngờ với quyết định của một quốc gia hữu nghị (Mỹ) về viện trợ phát triển, Campuchia tự hào duy trì và tiếp tục nền dân chủ bằng nghị lực”.

Ông Phay Siphan gọi quyết định cắt viện trợ của Mỹ là “thiếu tôn trọng” và “thiếu trung thực”.

“Dân chủ thuộc về người dân, không phải một đảng phái đã bị giải thể”, ông Siphan nói thêm.

Thế nhưng, có thể thấy, phát biểu ngày 3/3 là tuyên bố công khai đầu tiên của Thủ tướng Hun Sen kể từ khi Nhà Trắng thông báo ngưng các khoản viện trợ của Bộ Tài chính Mỹ, USAID và quân đội Mỹ cho ngành thuế, quân đội và các cơ quan địa phương ở Campuchia.

"Washington đã chi hơn 1 tỷ USD để giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á trong 25 năm qua. Tuy nhiên, những sự thụt lùi đó buộc Mỹ phải xem xét lại sự hỗ trợ dành cho Campuchia", Nhà Trắng tuyên bố hồi đầu tuần.

Trong thông cáo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ "vẫn sẽ tiếp tục nhiều dự án để hỗ trợ người dân Campuchia trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, rà phá bom mìn, thúc đẩy xã hội dân sự và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thủ tướng Hun Sen, nhà lãnh đạo cầm quyền ở Campuchia hơn 30 năm, được cho là ngày càng căng thẳng trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia đang tới gần.

Vào tháng 11/2016, ông Hun Sen từng thách thức Mỹ cắt toàn bộ viện trợ cho Campuchia sau khi Washington tuyên bố sẽ dừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia Đông Nam Á trong năm nay.

Trước đó, hồi tháng 4, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia từng thông báo về gói viện trợ trị giá 1,8 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các cuộc bầu cử địa phương và cuộc tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, Washington sau đó thông báo sẽ chấm dứt hoạt động viện trợ sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) theo đề xuất của chính phủ Thủ tướng Hun Sen. Lý do cho quyết định này là vì đảng CNRP bị cáo buộc âm mưu chiếm đoạt quyền lực.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 04/03/2018 08:03

Sự Kiện