Thủ tướng Campuchia cảm ơn Trung Quốc sau bầu cử

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa gửi thư cảm ơn Trung Quốc vì hỗ trợ nước này tổ chức cuộc bầu cử.

Sputniknews dẫn nguồn từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông, Trung Quốc, cho hay, Thủ tướng Hun Sen hôm 16/8 gửi thư đáp lễ tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông thắng cử quốc hội.

Thu tuong Campuchia cam on Trung Quoc sau bau cu
Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Trung Quốc sau khi thắng áp đảo bầu cử quốc hội. Ảnh: Sputniknews

Trong thư cảm ơn, ông Hun Sen khẳng định Campuchia sẽ làm việc chặt chẽ cùng Trung Quốc với "cam kết toàn diện".

"Trung Quốc không chỉ cung cấp hỗ trợ lớn về tiến trình bầu cử mà còn đưa sang nhóm quan sát viên lớn chưa từng có để chứng kiến sự kiện trọng đại này ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi biết ơn sâu sắc vì điều này", bức thư của Thủ tướng Hun Sen gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viết.

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội vừa qua của Campuchia đã diễn ra "hòa bình, tự do, trật tự và minh bạch nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc".

Ông cũng cho biết, trước cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia cho biết đã nhận được 30 loại thiết bị khác nhau từ Trung Quốc, gồm nhiều máy tính và các bục bỏ phiếu.

Tờ Tân Hoa Xã cho biết thêm, bức thư của Thủ tướng Hun Sen là lời đáp lễ thư chúc mừng từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Tân Hoa Xã.

Trong thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ lòng tin đối với chính phủ mới của Campuchia: "Chúng tôi tin rằng đảng CPP sẽ tiếp tục đoàn kết và dẫn dắt nhân dân Campuchia đi theo con đường phát triển bền vững phù hợp với hoàn cảnh của họ", ông Tập Cận Bình viết.

Trước đó, tối 15/8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) chính thức xác nhận đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI được tổ chức vào ngày 29/7 vừa qua.

Theo kết quả chính thức, 6.956.900 cử tri trong tổng số 8.380.217 cử tri đã đi bầu, chiếm 83,02%. Với số phiếu ủng hộ áp đảo là 4.889.113 phiếu, chiếm 76,85% tổng số phiếu hợp lệ, đảng CPP đã giành trọn 125 ghế trong Quốc hội mới.

Trung Quốc ủng hộ Thủ tướng Hun Sen tái tranh cử

19 đảng còn lại không giành được ghế nghị sỹ nào, do chỉ nhận được số phiếu ủng hộ chưa đủ để có thể giành được ít nhất là một ghế theo luật định. Trong đó, đảng về nhì sau CPP là đảng FUNCINPEC, chỉ giành được 374.510 phiếu, chiếm 5,89% tổng số phiếu hợp lệ.

Đây là lần đầu tiên CPP giành được toàn bộ số ghế tại Quốc hội kể từ cuộc bầu cử Quốc hội do Liên hợp quốc bảo trợ năm 1993.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 17/08/2018 10:09

Sự Kiện