Thủ tướng Áo nói thẳng không tin tưởng Mỹ

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nói rằng, người Mỹ càng ngày càng trở nên thiếu tin cậy, nhất là với châu Âu.

Financial Times dẫn lời Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trả lời cuộc phỏng vấn tờ báo Welt am Sonntag của Đức đã nói về chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại là thiếu tin cậy.

Thu tuong Ao noi thang khong tin tuong My
Áo không còn tin tưởng vào Mỹ và chính quyền ông Trump?

"Người Mỹ ngày càng trở nên không đáng tin cậy đối với chúng tôi. Điều quan trọng nhất là châu Âu phải duy trì thống nhất" - Thủ tướng Áo nói.

Ông Kurz sẽ nắm quyền lãnh đạo EU trong nửa năm vào tháng 7 tới khi Áo đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Khối liên minh.

Không chỉ Thủ tướng Áo có nhận định như vậy. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng từng có tuyên bố tương tự sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khi đó đã nói rằng: “Đã không còn nữa việc Mỹ đương nhiên bảo vệ chúng tôi. Châu Âu phải nắm bắt vận mệnh trong chính đôi tay của mình. Đó là nhiệm vụ của tương lai”.

Tuyên bố này được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phớt lờ những lời kêu gọi của các đồng minh châu Âu rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 ký với Iran hồi năm 2015.

Phát biểu của Thủ tướng Đức dường như báo hiệu những rạn nứt nhất định trong quan hệ đồng minh giữa châu Âu với Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean- Claude Juncker cũng cho rằng Washington “đã đánh mất sức mạnh, và vì thế, sẽ không còn sự chi phối về dài hạn”.

Vị Chủ tịch EU nhấn mạnh rằng, Mỹ "không còn muốn hợp tác với những phần còn lại của thế giới" và có thể sẽ bị châu Âu thay thế trên trường quốc tế.

Sau tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận Iran của Mỹ, ông Juncker tuyên bố EU sẽ kích hoạt lại “điều luật phong toả” nhằm bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các tác động của lệnh trừng phạt mà Mỹ áp dụng trở lại với Iran.

Quyết định này từ phía Uỷ ban châu Âu đã được nhiều lãnh đạo của khối này ủng hộ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng quyết định này là một phép thử cho chủ quyền và sự tự chủ mạnh mẽ của Liên minh châu Âu.

Sau việc áp đặt một cách mạnh mẽ các lệnh trừng phạt lên Nga, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đe dọa cuộc đối đầu thương mại bằng cách tăng thuế nhôm, thép từ châu Âu, Tổng thống Trump đã gây sức ép rất lớn đối với các doanh nghiệp EU. Sự tổn hại này về lâu dài và tăng dần về mức độ đã khiến châu Âu trỗi dậy và muốn đứng lên sẵn sàng rời bỏ ô bảo vệ của Washington.

Sơn Dương

Thứ Hai, 28/05/2018 19:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện