Thứ trưởng Nga đáp lời phương Tây muốn mua thêm khí đốt

(Tin tức 24h) - Thứ trưởng Andrey Rudenko nhấn mạnh Nga không dùng đường ống Nord Stream-2 cho mục đích chính trị như phương Tây đồn đoán.

Thông tấn TASS ngày 22/9 đăng tải phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrey Rudenko liên quan đến những cáo buộc từ phương Tây nhằm vào dự án đường ống dẫn khí đốt Nga.

Thu truong Nga dap loi phuong Tay muon mua them khi dot
Dự án đường ống Nord Stream-2 đã được hoàn thành phần kỹ thuật.

Theo ông, Nga sẽ không sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 cho các mục đích địa chính trị, dự án chỉ mang ý nghĩa kinh tế đối với Moscow.

"Nord Stream-2 chỉ là một dự án kinh tế. Chúng tôi sẽ không sử dụng nó trong bất kỳ tính toán địa chính trị nào. Chúng tôi không cần điều đó" - ông Rudenko nói.

Ông Rudenko nhận định, trong suốt nhiều thập kỷ, sự hợp tác của Nga với châu Âu trong lĩnh vực khí đốt đã cho thấy Moscow chưa bao giờ sử dụng khí đốt như một công cụ để tác động đến các tiến trình chính trị.

Ông Andrey Rudenko khẳng định Nga sẵn sàng sử dụng mọi khả năng để đáp ứng nhu cầu của châu Âu kể cả sau khi hợp đồng vận chuyển khí đốt qua Ukraine hết hạn vào năm 2024.

Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu có yêu cầu từ phía các đối tác châu Âu, Nga sẵn sàng sử dụng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine để cung cấp khí đốt. Hợp đồng hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2024. Sau năm 2024, mọi việc sẽ phụ thuộc vào khối lượng khí đốt mà người tiêu dùng châu Âu cần.

Tuyên bố này một lần nữa gợi nhớ lại lời  Cố vấn cao cấp về An ninh Năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Amos Hochstein khi mới đây đã yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt qua Ukraine cho châu Âu.

Việc tập đoàn Gazprom của Nga từ chối chốt thêm khối lượng khí đốt vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine trong tháng 10 được quan chức Mỹ mô tả là "gây lo ngại".

Ông Amos Hochstein cho hay, các đường ống dẫn năng lượng chạy qua lãnh thổ của Ukraine đủ công suất để tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.

“Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có đủ dự trữ khí đốt để làm điều này, vì vậy nếu các tuyên bố này là đúng, Moscow nên thực hiện càng nhanh càng tốt thông qua Ukraine" - ông Hochstein nhấn mạnh.

Gần đây, một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng Moscow đang muốn khởi động đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 càng sớm càng tốt. Và cách hạn chế qua Ukraine tạo điều kiện cho Nga gia tăng áp lực lên các nước châu Âu để thúc đẩy việc cấp phép cho đường ống.

Tuy nhiên, trên thực tế đây là hợp đồng thương mại giữa một công ty Nga và châu Âu. Việc gia tăng bơm khí đốt bổ sung phụ thuộc vào các cam kết và đồng thuận giữa hai bên chứ không phải việc có thể thúc đẩy bằng các biện pháp chính trị.

Khá nhiều quốc gia châu Âu vẫn tiếp tục phản đối các đường ống dẫn khí đốt của Nga, đặc biệt là Nord Stream-2 vì coi chúng là một "vũ khí địa chính trị". Nhưng trong bối cảnh mùa đông đến sớm ở châu Âu thì điều đó đã thay đổi.

Trước Mỹ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu để bổ sung "đầy đủ" các cơ sở lưu trữ. 

IEA thừa nhận rằng Nga đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng cung cấp khí đốt, nhưng tổ chức này tin rằng Moscow nên làm nhiều hơn nữa để cung cấp năng lượng cho châu Âu và chứng minh danh tiếng của mình như một nhà sản xuất đáng tin cậy.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng cao phá kỷ lục vào giữa tháng 9, giá hợp đồng tương lai theo chỉ số TTF của Hà Lan vào thời điểm hiện tại đạt 963,9 USD/1 nghìn mét khối.

Hải Lâm

Thứ Năm, 23/09/2021 18:06

Sự Kiện