Thứ trưởng Mỹ thăm Nga, nhận cảnh báo nóng về Belarus

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga gọi những trừng phạt của phương Tây lên Belarus là "không thể chấp nhận được".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã có chuyến thăm Nga 2 ngày và đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Moscow.

Thu truong My tham Nga, nhan canh bao nong ve Belarus
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow coi các nỗ lực trừng phạt và áp lực chính trị đối với Belarus từ phương Tây là "không thể chấp nhận được".

“Trong cuộc trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại ở Cộng hòa Belarus, phía Nga nhấn mạnh không thể chấp nhận nỗ lực áp dụng biện pháp trừng phạt và áp lực chính trị đối với Minsk nhằm phá hoại quá trình thiết lập đối thoại tôn trọng lẫn nhau giữa chính quyền và xã hội trong nước”, ông Lavrov tuyên bố khi trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

Lời phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các lực lượng từ nước ngoài đang cố gắng kích động bạo lực ở Belarus.

“Chúng tôi kêu gọi các quốc gia, trước hết là Mỹ và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, hãy chú ý đến các giới ở Ba Lan và Litva, họ không hài lòng với thực tế là tình hình ở Belarus đang bình thường hóa, họ đang cố kích động bạo lực để kéo theo phản ứng thích hợp từ lực lượng an ninh. Chúng tôi coi đó là điều cực kỳ nguy hiểm, và tôi có thể nói rằng, theo quan điểm của tôi, ông Stephen Biegun đã nghe những cảnh báo rất nghiêm túc của chúng tôi" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã có cuộc họp kín kéo dài 1,5 tiếng đồng hồ.

Phía Mỹ chưa đưa ra các tuyên bố về nội dung này sau cuộc gặp ở Moscow. Nhưng trước khi đến Nga, ông Biegun đã lên án các cuộc trấn áp biểu tình thô bạo của chính quyền Tổng thống Aleksandr Lukashenko.

"Chúng tôi lên án các hành động vi phạm nhân quyền và hành xử thô bạo mà chúng ta đang chứng kiến tại Belarus kể từ sau ngày bầu cử. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Belarus trả tự do cho các tù nhân. Mỹ không thể và sẽ không chỉ đạo các sự kiện tại Belarus. Điều đó phải do chính người dân Belarus thực hiện." - ông Biegun nói sau cuộc gặp nhà đối lập Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaia cũng như có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Litva.

Thứ trưởng Biegun cũng khẳng định, Washington không phát hiện dấu hiệu về bất kỳ kế hoạch can thiệp quân sự nào của Nga vào Belarus.

Thông tấn Belarus BelTA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/8 thông báo Moscow coi việc cải cách hiến pháp của Belarus là một giải pháp khả thi với cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang từ sau cuộc bầu cử ngày 9/8 với phần thắng thuộc về Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko.

Làn sóng biểu tình bùng phát ở Belarus từ sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8, với kết quả cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko, người lãnh đạo từ năm 1994, giành trên 80% phiếu bầu. Phe đối lập cáo buộc kết quả này là gian lận, nhưng Lukashenko bác bỏ.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị bắt. Ngoài Minsk, người biểu tình cũng tràn xuống đường tuần hành tại một số thành phố và thị trấn lớn khác của Belarus.

Tổng thống Lukashenko hôm 17/8 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng không phải dưới sức ép của người biểu tình.

Hôm 16/8, Nga ra tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra. Moscow cho rằng "sức ép từ bên ngoài" đang gây ra tình trạng bất ổn với các cuộc biểu tình chống Lukashenko, song không nêu rõ sức ép đó đến từ đâu.

Hôm 23/8, hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Lukashenko từ chức đã tập hợp tại Quảng trường Độc lập ở Thủ đô và sau đó tuần hành qua thành phố, tiếp tục làn sóng biểu tình rầm rộ vốn đã gây chấn động Belarus kể từ cuộc bầu cử Tổng thống cách đây hai tuần.
 
Hải Lâm

Thứ Tư, 26/08/2020 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện