Thủ phạm thực sự ám sát nhà khoa học Iran?

(Tin tức 24h) - Tờ Jewish Chronicle (JC) đăng tải thông tin về loạt giả thuyết mợi về thủ phạm thực hiện vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh cuối năm 2020.

Theo nguồn tin của JC, vũ khí liên quan đến vụ ám sát được mô tả là siêu chính xác, và bài báo cho rằng Fakhrizadeh đã bị trúng 13 viên đạn trong khi người vợ ngồi bên cạnh không hề hấn gì.

Các lỗ đạn trên kính chắn gió cho thấy có năm hoặc sáu viên đạn đã bắn trúng ông, nhưng các vết máu trên mặt đất cho thấy ông có thể đã được đưa ra khỏi xe và lại bị trúng đạn sau đó.

Thu pham thuc su am sat nha khoa hoc Iran?
Hiện trường vụ ám sát.

Nhưng trái với giả thuyết trước đó,  thiết bị được sử dụng được mô tả là đặt riêng, chứ không phải là một thiết bị bán sẵn hàng loạt như hệ thống Smash Hopper do công ty SmartShooter của Israel sản xuất.

Vũ khí sử dụng để sát hại nhà khoa học Iran được cho là nặng một tấn, bao gồm lượng thuốc nổ được sử dụng để phá hủy hệ thống vũ khí và chiếc xe bán tải sau vụ tấn công. Hệ thống vũ khí này đã được nhập lậu vào Iran trong vài tháng trước khi được lắp ráp.

Tuy nhiên, có một giả thuyết khác được các chuyên gia đánh giá hợp lý hơn cả là cuộc tấn công được thực hiện bởi nhiều tay súng. Điều này có vẻ hợp lý hơn nhiều so với câu chuyện từ phía Iran về một tháp pháo từ xa.

Trước đó, hãng Sputnik dẫn lời hai con trai của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh cho biết, bố của họ đã bị bắn 4 đến 5 phát đạn bằng hệ thống súng điều khiển từ xa trong vụ ám sát hôm 27/11 - vụ tấn công mà họ mô tả "giống như một cuộc chiến tranh".

Theo nguồn tin này, tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, ông Fakhrizadeh ngồi ở ghế lái của chiếc ô tô, còn vợ ông ngồi ghế bên cạnh. Ông Fakhrizadeh tử vong trong viện, vợ ông và nhiều vệ sĩ bị thương do các mảnh kim loại găm vào người.

Trong ngày xảy ra vụ ám sát, đội ngũ an ninh riêng đã tìm cách ngăn cản ông Fakhrizadeh ra khỏi nhà. Nhưng ông Fakhrizadeh vẫn quyết định ra ngoài vì có một cuộc hẹn và đã được hộ tống bởi 3 chiếc xe bọc thép.

Dù không chỉ thẳng loại súng tự động nào của Israel thực hiện vụ tấn công nhưng khẩu súng SMASH Hopper, còn gọi là Trạm Vũ khí Điều khiển Từ xa do công ty Smart Shooter Israel phát triển được coi là kẻ tình nghi số 1 bởi những dấu vết được tìm thấy tại hiện trường.

Hệ thống SMASH Hopper gồm một khẩu súng được lắp trên giá điều khiển từ xa, kèm theo kính ngắm điện tử SMASH 2000. Smart Shooter cho biết có thể lắp SMASH Hopper trên giá ba chân hoặc giá treo đặt trên mặt đất hoặc ô tô.

Vũ khí được trang bị kính ngắm SMASH 2000 có khả năng phát hiện và khóa mục tiêu, chỉ cho phép người điều khiển khai hỏa khi cơ hội trúng mục tiêu cao nhất. Nhờ tính năng này, người vận hành tổ hợp SMASH Hopper có thể cài đặt chế độ tự động quét và khóa mục tiêu rồi ra lệnh khai hỏa.

Chuyên gia quân sự Joseph Trevithickcho rằng, với tính năng của SMASH Hopper hoặc công nghệ tương tự, biệt đội ám sát hoàn toàn có thể bố trí một tổ hợp súng máy điều khiển từ xa lên thùng xe bán tải được ngụy trang rồi điều khiển nó từ một vị trí an toàn, hoặc thiết lập chế độ khai hỏa bán tự động.

Rất nhiều tình huống tấn công đã được đưa ra nhưng đến nay, thủ phạm thực sự vẫn được các nhà điều tra Iran vẫn bảo mật.

  • Đan Nguyên

Thứ Năm, 18/02/2021 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện