Thủ lĩnh IS đăng video nhận thất bại, kêu gọi trả thù

(Tin tức 24h) - Thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã xuất hiện trong một đoạn video gần nhất, thừa nhận tổ chức này đã thất bại ở Syria và IS.

Ngày 29/4, truyền thông Trung Đông đồng loạt đưa tin việc Thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng al-Baghdadi đã xuất hiện trong một đoạn video clip được đăng tải trên ứng dụng Telegram.

Đây là lần đầu tiên thủ lĩnh IS xuất hiện trong một đoạn clip trực tiếp trong vài năm qua. Hình ảnh cho thấy al-Baghdadi vẫn khỏe mạnh và ngồi trên một tấm đệm vuông, xung quanh có 3 người hầu cận bịt mặt.

Trong đoạn clip, thủ lĩnh al-Baghdadi đã nói trong vòng 18 phút. Nội dung chính đề cập đến cuộc chiến ở làng Baghouz - thành trì cuối cùng của Tổ chức IS ở tỉnh Deiz Ezzor. 

Al-Baghdadi khẳng định: "Cuộc chiến ở đây đã kết thúc". Thủ lĩnh khủng bố thừa nhận những tổn thất ở Syrai và Iraq của nhóm này, gọi đây là những thất bại trước kẻ thù ngạo mạn.

Thu linh IS dang video nhan that bai, keu goi tra thu
Thủ lĩnh khủng bố IS trong đoạn clip được đăng tải

Tuy nhiên, Thủ lĩnh al-Baghdadi khẳng định sẽ không từ bỏ sự nghiệp thánh chiến và IS là không thể xóa bỏ. al-Baghdadi khẳng định IS có chi nhánh trên toàn thế giới và nguồn lực tài chính dồi dào. al-Baghdadi kêu gọi các nhánh khủng bố khác tiến hành tấn công trả thù.

Thủ lĩnh khủng bố khẳng định sẽ tiến hành trả thù việc những tay súng IS bị tiêu diệt và bỏ tù ở Iraq và Syria. Sự nghiệp trả thù và Thánh chiến sẽ được tiến hành trên toàn thế giới. Al-Baghdadi khẳng định sẽ còn nhiều cuộc chiến khác và kẻ thù sẽ phải run sợ.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, Thủ lĩnh IS này đã công bố một đoạn ghi âm kêu gọi tấn công trên toàn thế giới. Gần nhất, khủng bố IS đã nhận trách nhiệm cho cuộc đánh bom kinh hoàng trên toàn lãnh thổ Sri Lanka dẫn đến thương vong cho gần 800 người, đa phần là người Công giáo.

Hiện tại, quân đội Mỹ và đồng minh, quân đội Nga và Syria, quân đội Iraq đang ráo riết truy lùng thủ lĩnh khủng bố này trên toàn lãnh thổ hai quốc gia Syria và Iraq. Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của al-Baghdadi.

Thời gian vừa qua, khi chiến dịch tấn công vào làng Baghouz của quân đội Mỹ và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hồi tháng 12/2018, đã có thông tin al-Baghdadi đang lẩn trốn tại khu làng này, nhưng sau đó, SDF khẳng định al-Baghdadi không có trong căn cứ này.

Đến đầu năm 2019, liên tiếp xuất hiện thông tin về thủ lĩnh al-Baghdadi. Có nguồn tin cho biết thủ lĩnh IS đang lẩn trốn tại vùng đồi núi giữa biên giới Syria-Iraq, sau đó có thông tin al-Baghdadi đang tìm cách tập hợp lực lượng ở miền Nam Syria.

Hồi tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chính thức tuyên bố cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi khi quân đội Mỹ đã lãnh đạo đồng minh kết thúc thành công chiến dịch làng Baghouz - thành trì cuối cùng của IS ở Syria.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 30/04/2019 09:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện