Thủ lĩnh al-Baghdadi của IS béo phì để trốn khỏi Syria?

(Tin tức 24h) - Thủ lĩnh IS cũng phải cải trang, cạo râu, nhuộm tóc đỏ, béo phì để trốn khỏi Syria.

Al-Masdar News ngày 24/3 dẫn nguồn tin nói với tờ Al-Araby Al-Jadeed (trang tin tức Trung Đông đặt trụ sở chính ở London, Anh) cho biết, thủ lĩnh khét tiếng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - Abu Bakr al-Baghdadi, đã tìm cách thay đổi ngoại hình để tránh bị phát hiện.

Thu linh al-Baghdadi cua IS beo phi de tron khoi Syria?
Thủ lĩnh IS al-Baghdadi cũng phải cải trang để trốn khỏi Syria.

Theo các phương tiện truyền thông, một nguồn tin của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq cho biết, al-Baghdadi hiện đang ẩn náu ở Syria mặc dù đã thực hiện nhiều nỗ lực để trốn sang Iraq và đều thất bại.

Nguồn tin cũng cho rằng thủ lĩnh của tổ chức khủng bố đã thay đổi ngoại hình bằng cách rút ngắn râu và nhuộm tóc đỏ, cũng như tăng cân đến mức béo phì do thiếu vận động trong hai năm qua.

Tin tức về tay thủ lĩnh này nổi lên khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cố gắng đánh bật IS khỏi thị trấn Baghouz, thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố ở Syria.

Gần đây Mỹ tuyên bố đã diệt 100% khủng bố ở Syria song ít nhất là việc tên thủ lĩnh này còn sống đã không giúp cho lời khẳng định của Washington là đáng tin.

Thông tin từ trang tin tức nói trên cũng mâu thuẫn với những lời cáo buộc trước đó từ truyền thông Iraq cho rằng, al-Baghdadi đang được đi lại tự do qua sa mạc tỉnh Anbar của Iraq, khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Thông tin này được ông Hassan Salem, một nhà lập pháp Iraq tiết lộ. Nhà lập pháp Iraq còn nói giọng mỉa mai: "Thủ lĩnh al-Baghdadi của IS đang ở sa mạc phía Tây tỉnh Anbar dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ. Hắn ta như đang đi du lịch giữa Iraq - Syria và được bảo vệ".

Thu linh al-Baghdadi cua IS beo phi de tron khoi Syria?
Một "phiên bản" của Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: India.com

Ông Salem lưu ý rằng, sự hỗ trợ thủ lĩnh IS được cung cấp từ căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi quân đội Mỹ được triển khai.

Nghị sĩ Iraq cũng cho biết thêm rằng Mỹ đang "trấn an al-Baghdadi khỏi việc quân đội Mỹ bị ép rút khỏi Iraq và không còn ai ủng hộ chúng".

Tin tức về tay thủ lĩnh này liên tục xuất hiện những tuần qua. Abu al-Baghdadi mới đây đã vào Tây Iraq để tổ chức lại nhóm khủng bố.

Thu linh al-Baghdadi cua IS beo phi de tron khoi Syria?
Thủ lĩnh al-Baghdadi từng nhiều lần bị cáo buộc là đã chết.

Tên này đã cùng với một số chỉ huy cấp cao của hắn đến vùng al-Hasiniat ở sa mạc Al-Anbar để tập trung lực lượng bàn kế hoạch.

Trước đó, các nguồn tin ở Iraq nói với các phương tiện truyền thông địa phương Syria cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã có một thỏa thuận với tổ chức khủng bố IS đổi vàng lấy một lối đi an toàn cho các chiến binh và chỉ huy của nhóm này ở tỉnh Deir ez-Zor.

Nguồn tin cho hãng truyền thông Iraq al-Youm lưu ý rằng, al-Baghdadi đang cố gắng tổ chức lại nhóm khủng bố IS bằng cách sử dụng sa mạc al-Anbar và biến nó thành căn cứ mới của chúng.

Hải Lâm

Thứ Hai, 25/03/2019 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện