Thông tin từ hộp đen: MH17 bị tên lửa bắn hạ

(Tin tức 24h) - Những dữ liệu thu thập được từ hộp đen của chiếc máy bay MH17 cho thấy thân phi cơ bị trúng rất nhiều mảnh đạn từ một vụ nổ tên lửa.

Dữ liệu hộp đen cho thấy MH17 bị tên lửa bắn hạ

Hãng tin CBS News cho biết các dữ liệu chưa được công bố, trích xuất từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại phía Đông Ukraine, cho kết quả ứng với một vụ nổ tên lửa.

Điều này tương đồng với giả thuyết mà các chuyên gia vũ khí đưa ra trước đó, nhận định từ việc đánh giá vết xước và lỗ thủng trên vỏ máy bay còn sót lại, cho thấy những lỗ thủng đó dường như được hình thành từ một vụ nổ tên lửa.

“Nó (quả tên lửa) đã làm công việc mà người ta thiết kế riêng cho nó” – một quan chức an toàn hàng không châu Âu đề nghị giấu tên nói với hãng tin CBS News – “Bắn hạ những chiếc máy bay”. Quan chức này mô tả kết quả dữ liệu thu được từ hộp đen cho thấy “tình trạng giảm áp cực lớn hình thành từ một vụ nổ”.

Trước đó, các nhà điều tra cũng phát hiện những lỗ thủng do mảnh đạn vỡ gây ra trên xác chiếc máy bay tại hiện trường ở Đông Ukraine. Tuy nhiên, kể cả khi chứng minh được máy bay bị bắn hạ bằng tên lửa thì việc xác định thủ phạm đứng sau vẫn vô cùng phức tạp.

Máy bay được cho là bị trúng tên lửa đất đối không Buk SA-11 của phiến quân thân Nga. Trong khi đó, lực lượng ly khai khẳng định họ không có những vũ khí hiện đại như trên. Ukraine, quốc gia sở hữu Buk, lại tuyên bố không kích hoạt hệ thống tên lửa nào vào thời điểm máy bay bị bắn.

Phe ly khai Ukraine bàn giao hộp đen máy bay MH17 cho các quan chức Malaysia
Phe ly khai Ukraine bàn giao hộp đen máy bay MH17 cho các quan chức Malaysia

Hà Lan cho hay nhóm điều tra của nước này sẽ tập trung vào những dấu vết cụ thể như trên. Tuy nhiên việc xem xét, tìm kiếm chứng cứ một cách đầy đủ, hệ thống, trên một khu vực máy bay rơi trải rất rộng là điều vô cùng khó khăn, trong bối cảnh người ta còn chưa rõ sẽ được đảm bảo an ninh ra sao.

Vấn đề hiện nay là: Ai đang quản lý khu vực máy bay rơi? Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với chính quyền Kiev đều chẳng có giá trị nào tại khu vực mà họ không thể kiểm soát.

Ukraine: Thị trưởng bị bắn chết, MH17 đang nóng

Ukraine đảm bảo tiếp tục điều tra vụ MH17

Bên cạnh đó, theo hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama), ngày 26/7, Chính phủ Ukraine đã đưa ra đảm bảo rằng cuộc điều tra về vụ tai nạn của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ vẫn tiếp tục bất chấp việc Thủ tướng Arseny Yatseniuk từ chức hôm 24/7 vừa qua.

Đại sứ Ukraine tại Malaysia Ihor V. Humennyi cho biết công tác điều tra đang được tiến hành và Chính phủ Ukraine đã tuyên bố sẽ ''không ngừng nghỉ'' cho đến khi tìm ra danh tích kẻ chủ mưu và đưa ra pháp luật.

Hiện các nhà chức trách Ukraine đang tiếp tục cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho nhóm điều tra quốc để hồi hương thi thể các nạn nhân.

Chính phủ Ukraine đang làm việc hết sức để hỗ trợ nhóm điều tra quốc tế và đưa những kẻ gây ra thảm kịch của chiếc máy bay MH17 xấu số ra trước công lý.

"Trong thực tế, ngày 25/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nói chuyện với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, cập nhật thông tin về bi kịch để điều này có thể kết thúc càng nhanh càng tốt", ông Humennyi cho biết.

Về bản dữ liệu radar quân sự, Đại sứ Humennyi cho biết chính phủ Ukraine sẵn sàng chia sẻ thông tin với Ủy ban chuyên gia quốc tế điều tra vụ tai nạn.

Vẫn còn xác người tại điểm rơi MH17

Trong một diễn biến khác, ngày 26/7, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết đã hơn một tuần trôi qua kể từ khi chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine nhưng vẫn còn nhiều thi thể tại hiện trường.

Ông Abbott cử 190 cảnh sát liên bang Australia sang Hà Lan, cùng một nhóm nhỏ thuộc Lực lượng Phòng thủ Australia (ADF), để tham gia hoạt động do Hà Lan đứng đầu nhằm bảo đảm an ninh cho địa điểm máy bay rơi.

Thủ tướng Australia Tony Abbott
Thủ tướng Australia Tony Abbott

"Hôm qua các nhân viên Australia đã tiếp cận được các địa điểm này," ông Abbott nói.

"Vẫn còn những xác người nằm phơi ra trong khu vực này. Và chính những xác người đó khiến việc cử một nhóm quốc tế đến địa điểm máy bay rơi càng quan trọng hơn."

Được hỏi về mối quan ngại khi cử binh lính đến khu vực chiến sự ở Ukraine, ông Abbott nhấn mạnh rằng sự tham gia của Australia trong nhiệm vụ liên quan chiếc máy bay rơi chỉ là đảm bảo an toàn cho các thi thể và giúp cuộc điều tra.

"Tôi xin nhấn mạnh đây là một sứ mạng nhân đạo. Những nước khác có thể can dự nếu muốn. Mối quan tâm duy nhất của chúng tôi là tìm kiếm được những người của chúng tôi bị thiệt mạng và đưa họ về nhà," ông nói.

"Khi có một nỗ lực nhân đạo lớn, điều rất tự nhiên là chúng tôi cần sự giúp đỡ của ADF và nhiều quốc gia khác cũng đã cử các nhân viên quốc phòng đến đây," ông cho biết và nói thêm rằng trong số này có các nhân viên quân đội Hà Lan và Malaysia.

Thủ tướng Abbott khẳng định mỗi ngày địa điểm máy bay rơi không được đảm bảo an toàn thì có thêm nguy cơ bị can thiệp và các thi thể cũng nhanh chóng bị phân hủy vì tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài.

Nóng Ukraine: Mỹ tiếp tay cho cuộc đảo chính Kiev?

EU nhất trí sơ bộ về trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga

Một diễn biến liên quan khác, Đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga, song vẫn cần thảo luận thêm về các nội dung chi tiết.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 25/7, kết thúc phiên thảo luận kéo dài hơn một ngày, các đại sứ đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan hành pháp của EU - xây dựng một văn bản pháp quy nêu rõ các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga liên quan tới thảm họa máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia rơi tại miền Đông Ukraine.

Biện pháp trừng phạt bổ sung của EU có liên quan đến vụ máy bay MH17 của Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine.
Biện pháp trừng phạt bổ sung của EU có liên quan đến vụ máy bay MH17 của Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Ủy ban trên đã đề xuất bốn nội dung trừng phạt chính: đóng cửa thị trường EU đối với các ngân hàng nhà nước của Nga, cấm vận buôn bán vũ khí với Moskva, hạn chế bán năng lượng và các công nghệ phục vụ cả mục đích dân sự-quân sự.

Một quan chức EU cho biết "các bên đã đạt được nhất trí chung đối với nội dung trừng phạt sơ bộ." Dự kiến, các nước thành viên sẽ xem xét văn bản dự thảo trong hai ngày cuối tuần và gửi phản hồi tới EC trong ngày 28/7.

Nếu suôn sẻ, EU sẽ thông qua một bản dự thảo sửa đổi trong ngày tiếp theo. Đại diện các nước sẽ tiếp tục nhóm họp trong tuần tới để thảo luận sâu hơn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, các quan chức EU khẳng định văn bản cuối cùng sẽ bao gồm đủ bốn nội dung do EC đề xuất.

Thanh Bình  (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 27/07/2014 10:22

Sự Kiện