Thông tấn Syria: Mỹ ăn cắp dầu thô mỗi ngày

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria cáo buộc, Mỹ và lực lượng được hậu thuẫn vẫn ăn cắp dầu thô của Syria mỗi ngày và chuyển ra nước ngoài.

SANA trích dẫn các nguồn tin dân sự ở vùng al-Malikiyah đưa tin hôm 20/12 cho biết, Lực lượng Mỹ cùng với dân quân Qasad (Lực lượng Dân chủ Syria), "tiếp tục đánh cắp dầu của Syria" từ các mỏ ở vùng al-Jazira sau khi đặt đường ống qua sông Tigris ở khu vực Semalka vào lãnh thổ Iraq.

Thong tan Syria: My an cap dau tho moi ngay
Lính Mỹ tại một mỏ dầu ở Syria.

Theo báo cáo, trước khi vận chuyển các thùng dầu đánh cắp tới lãnh thổ Iraq, lực lượng Mỹ đã đưa chúng bằng tàu chở dầu từ các mỏ Karachuk ở phía đông bắc Rumailan.

"Các tàu chở dầu bốc dỡ dầu vào các bể chứa dầu ở vùng Semalka, sau đó dầu được bơm qua các đường ống đặt trên sông vào lãnh thổ Iraq. Hàng trăm thùng dầu thô bị đánh cắp được bơm qua các đường ống này", báo cáo của SANA cho biết.

Cùng với việc lấy dầu bằng đường ống, các lực lượng Mỹ đã gửi hàng chục xe chở dầu được cho là đã bị đánh cắp đến các vùng đất của Iraq thông qua những gì được mô tả là "các cuộc vượt biên bất hợp pháp được tạo ra cho mục đích này như băng qua Al-Walid ở vùng nông thôn al-Ya'rubiyah".

Hồi đầu tháng 12/2020, SANA đưa tin một đoàn xe 85 chiếc chở dầu cùng với các phương tiện quân sự đã chở "dầu ăn cắp" vào lãnh thổ Iraq, băng qua cửa khẩu Al-Walid. Việc vượt biên này bị chính phủ Syria coi là bất hợp pháp do không có quyền tài phán của Damascus.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bị quy trách nhiệm đánh cắp dầu của nước này, mặc dù ông Trump năm ngoái đã nói rằng sự hiện diện của lực lượng Mỹ sẽ giúp đảm bảo rằng dầu của Syria không rơi vào tay khủng bố. Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar al-Jaafari đã gửi cáo buộc tới Hội đồng bảo an về việc lực lượng Mỹ lấy dầu thô từ Syria.

Nói về vấn đề Mỹ khai thác dầu mỏ tại Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin tuyên bố: "Dầu mỏ Syria là tài sản của người Syria. Người Syria nên được kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ. Mọi hàng động không được phép từ chính phủ Damascus đều không khác nào ăn cắp".

Trong khi trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nhiều lần đề cập đến sự cần thiết phải bảo đảm và nắm giữ tài nguyên dầu mỏ của Syria, quân đội Mỹ phải đảm bảo an ninh cho các mỏ dầu ở miền đông Syria.

Hồi cuối tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình báo quân đội Nga đã phát hiện ra các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, làm việc cùng các nhà thầu quân sự tư nhân, được hỗ trợ bởi Lực lượng đặc biệt và không quân Mỹ, thực hiện buôn lậu dầu mỏ Syria.

Doanh thu mỗi tháng buôn lậu dầu mỏ của Syria tại tỉnh Deir ez-Zor đạt tới 30 triệu USD. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin khẳng định những hành động như vậy của Washington là "không thể chấp nhận được".

Mỹ từng biện minh cho sự hiện diện của họ ở Syria là nhằm chống lại IS, nhưng nay thì đã rõ là Washington cố nắm giữ nguồn dầu mỏ của Syria, để sử dụng làm điều kiện buộc Moscow và Damascus chấp nhận yêu cầu của Mỹ trong ván cờ Syria.

Có thể thấy, Mỹ đang chuyển từ cuộc đấu tranh chống lại tổ chức khủng bố IS sang một cuộc mặc cả với Nga và chính quyền Syria, nhằm thay đổi vị thế của mình trong ván cờ Syria, sau hơn 5 năm phải lấp ló bên cánh gà nhìn Nga đạo diễn.

Tuy nhiên, "những gì Mỹ đang làm, chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu ở miền Đông Syria, chẳng khác nào là hành động cướp đoạt tài nguyên dầu mỏ của Syria", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong một tuyên bố ngày 26/10.

Đại tướng Sergei Rudskoy - Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, từng cho biết: "Có một mạng lưới tội phạm cung cấp dầu xuyên biên giới của Syria. Đây là sự cướp bóc tài sản quốc gia của Syria mà Mỹ là bên tham gia tích cực nhất".

Hòa Bình

Thứ Ba, 22/12/2020 07:20

Sự Kiện