Thổ tung video tiêu diệt thủ lĩnh người Kurd ở Syria

(Tin tức 24h) - Một thủ lĩnh người Kurd bị tiêu diệt tại Syria vì bị cáo buộc đã tham gia vào cuộc tấn công khủng bố khiến 12 cảnh sát Thổ thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa công công bố cảnh quay video về một cuộc tấn công vào một trong những thủ lĩnh cấp cao của Đảng Lao động người Kurd, lực lượng bị Ankara coi là "khủng bố".

Tho tung video tieu diet thu linh nguoi Kurd o Syria
Thủ lĩnh người Kurd bị tiêu diệt tại Syria. Ảnh: AA

Thủ lĩnh người Kurd có tên Mesut Taskin đã bị giết vào ngày 20 tháng 2 bởi hỏa lực tên lửa từ máy bay không người lái Bayraktar TB2 trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Vụ tấn công được tiến hành tại một địa điểm nằm cách thành phố El-Malikiyah của Syria 15 km về phía Đông Bắc.

Hoạt động này được thực hiện bởi Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đây là chiến dịch nhằm chống lại nỗ lực vận chuyển chất nổ vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria. 

Trong khi đó, tờ Anadolu Agency lại cho biết, tên này thực chất đã bị tiêu diệt vào ngày 20/10/2020 và thông tin bị hạn chế với truyền thông.

Mesut Taskin, có mật danh Demhat Sperti, đã bị Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) tiêu diệt "ở nước ngoài".

Kẻ khủng bố này là chủ mưu của vụ tấn công khủng bố gần sở cảnh sát địa phương ở huyện Cizre, đông nam tỉnh Sirnak. Cuộc tấn công tháng 8 năm 2016 đã khiến 12 cảnh sát tử vong và 75 người khác bị thương.

Taskin cũng được biết đến với việc tổ chức vận chuyển chất nổ đã được sử dụng chống lại lực lượng an ninh trong các cuộc tấn công khủng bố riêng biệt ở tỉnh Diyarbakir, đông nam nước này vào năm 2016 và 2017.

PKK đã bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về cái chết của 40.000 người, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Nơi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tấn công lực lượng người Kurd nằm tại El-Malikiyah - một khu vực có cả người Kurd và người Công giáo và cũng là một trong những thị trấn gần nhất từ biên giới đông bắc Syria tới vùng Kurdistan của Iraq.

Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR hồi tháng 5/2020 cho biết, Các lực lượng Nga đang xây dựng căn cứ ở Qeser Dib, một ngôi làng bên ngoài El-Malikiyah gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực này đang có sự hiện diện quân sự của cả Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Mỹ và Nga đều tiến hành tuần tra và Mỹ đôi khi ngăn cản người Nga đi qua và do đó tạo nên căng thẳng. Còn Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng đã tiến hành tuần tra chung gần al-Malikiyah.

Hiện chưa có thông tin từ phía Nga về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào thủ lĩnh người Kurd diễn ra ở El-Malikiyah, Syria.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ tung video tấn công người Kurd ở Syria:

Hải Lâm

Thứ Năm, 25/02/2021 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện