Thổ 'rửa dầu' cho tàu Iran trước mắt Mỹ?

(Tin tức 24h) - Kịch bản Ankara mua dầu từ siêu tàu chở dầu Iran rồi bán sang Syria.

Mỹ ngày 30/8 (giờ địa phương) đã công bố liệt siêu tàu chở dầu của Iran mang tên Adrian Darya-1 (trước đó là Grace-1) vào danh sách đen. Cấm bất cứ quốc gia nào hỗ trợ con tàu này. Nếu không sẽ bị trừng phạt.

Tho 'rua dau' cho tau Iran truoc mat My?
Siêu tàu chở dầu của Iran mang tên Adrian Darya-1. Ảnh: Sputnik

Ngày hôm sau, trang theo dõi hàng hải Marine Traffic xác định tàu Adrian Darya-1 đã đến điểm đến mới ở Vịnh Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin tức cung cấp cho Sputnik  cùng ngày cũng cho thấy, một nhóm tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã đang trên đường tới con tàu chở dầu của Iran gần cảng Mersin.

"Một số tàu chở dầu của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp cận tàu chở dầu của Iran gần cảng Mersin. Tàu Adrian Darya-1 có lẽ sẽ bơm dầu cho các tàu Thổ Nhĩ Kỳ" - nguồn tin cho hay.

Nếu thông tin này là chính xác, Ankara có lẽ đã "đùa với lửa" trước các sức ép từ Mỹ liên quan đến siêu tàu chở dầu này.

Một vùng lãnh thổ thuộc Anh đã bắt giữ con tàu chở tới 1,4 triệu tấn dầu Iran vì cho rằng điểm đến của nó là Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Syria đã phải mua dầu từ Iran những năm gần đây do các cơ sở hạ tầng lọc dầu của họ đều bị khủng bố chiếm đóng.

Bộ Dầu mỏ Syria có một hạn mức tín dụng với Iran, dầu được cung cấp thông qua hạn mức này với sự giúp đỡ của 2 tàu chở dầu, mỗi tàu chở 1 triệu thùng hàng tháng, sau đó được chế biến tại các nhà máy lọc dầu của Syria.

Ankara cũng từng nhiều lần hứng chịu cáo buộc tham gia vào "đường dây bán dầu" của khủng bố tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ mua lại dầu của khủng bố với giá rất rẻ rồi bán ra nước ngoài với giá hơn gấp đôi.

Chưa rõ khả năng Ankara sẽ bán dầu cho chính quyền Syria hay không trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Idlib của Syria vẫn đang nóng bỏng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Mỹ ngừng gia hạn miễn trừ trừng phạt cho 8 quốc gia, con số này đã không được tiết lộ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng tàu Adrian Darya-1 đang hướng tới Lebanon chứ không phải bất cứ cảng nào ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Lebanon Ali Hassan Khalil nói rằng Beirut đã không được thông báo rằng con tàu đang hướng về Lebanon.

Trong tuyên bố được Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelker đưa ra, Mỹ trừng phạt con tàu chở dầu này bởi nó có thể giúp cho [Lực lượng Qurds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran] chuyển lượng lớn dầu mà họ tìm cách che giấu và bán một cách phi pháp để tài trợ cho các hoạt động xấu của chính quyền Iran và "truyền bá chủ nghĩa khủng bố".

“Bất kỳ ai hỗ trợ Adrian Darya-1 có nguy cơ bị cấm vận” - bà Mandelker cảnh báo. Mỹ xem Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là nhóm khủng bố.

Washington đã bị lung lạc trước điểm đến cuối cùng của con tàu chở dầu này và quyết định sẽ không nhắc nhở riêng một quốc gia nào nếu có ý định cho con tàu này cập bến.

Tàu Adrian Darya-1, trước đó được gọi là Grace-1, bị lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngoài khơi Gibraltar do Anh nghi ngờ tàu này vi phạm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu khi chở dầu tới Syria. Tàu này đã được thả hồi giữa tháng 8 sau khi thuyền trưởng cam kết tàu sẽ không chạy về hướng Syria.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 01/09/2019 13:59

Sự Kiện