Thổ rơi vào bãi lầy vô vọng Afrin?

(Tin tức 24h) - Cuộc tấn công vào Afrin có thể trở nên tốn kém trong thời gian dài, kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào một bãi lầy vô vọng.

Không trả Afrin cho Assad

Theo ông Ilnur Cevik, cố vấn ngoại giao cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không giao khu vực Afrin của Syria cho chính quyền Damascus nếu lực lượng của họ chiếm được Afrin.

Ngày 20/1, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Tự do Syria (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã khởi động một chiến dịch quân sự có tên là "Nhành Oliu" nhằm giành Afrin từ tay lực lượng người Kurd (chủ yếu là các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

YPG là cốt lõi của Lực lượng Dân chủ Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Ankara mô tả YPG có mối liên hệ mật thiết với Đảng Lao động người Kurd (PKK) - lực lượng mà Ankara coi là khủng bố.

Tho roi vao bai lay vo vong Afrin?
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin

"Với chiến dịch "Nhành Oliu" Thổ Nhĩ Kỳ đang làm chệch mục tiêu của Assad, PKK và thậm chí là cả người Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến việc tiêu diệt PKK từ Syria và bàn giao lại đất đai cho chủ nhân chính đáng của Afrin là người Ảrập, người Turk và người Kurd.

Vì vậy, những người nghĩ rằng Assad nên giành lại quyền kiểm soát đối với Afrin và tất cả các khu vực biên giới trên Thổ Nhĩ Kỳ thì nên suy nghĩ lại. Bởi vì điều này sẽ không bao giờ đáp ứng được mục tiêu an ninh quan trọng của đất nước chúng tôi ", Cevik viết trong bài báo của mình hôm 29/1.

Bài báo của Cevik được coi là lời hùng biện của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về xung đột tại Syria. Trong khi các đại diện của Ankara ở Astana và Sochi được ủng hộ bởi Tehran và Moscow.

Theo lời tuyên bố của các quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ không chấm dứt kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của họ tại Syria.

Ankara đang dần lộ ra ý đồ chia miếng bánh Syria thông qua lực lượng phiến quân. YPG hay người Kurd chỉ đơn giản là cái cớ để Thổ thực hiện kế hoạch của mình.

Sa lầy

Trong suốt 10 ngày qua, lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã không làm được gì nhiều tại khu vực Afrin. Đây được coi là điều đáng hổ thẹn khi mà phiến quân giành ưu thế về lực lượng và trang thiết bị trước người Kurd.

Có thể thấy, trải qua 7 năm nội chiến và cuộc chiến chống IS song FSA vẫn chưa trưởng thành trên chiến trường Syria. Hầu hết các chiến dịch của lực lượng này đều thất bại ê chề.

Mỹ đã quyết định cắt viện trợ cho FSA, song Ankara vẫn kiên quyết tin tưởng vào lực lượng này.

Có lẽ bước tiến quan trọng nhất của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào cuối tuần trước, khi mà FSA giành quyền kiểm soát Jabal Barsaya (đông bắc Afrin) sau khi hy sinh một số chiến binh.

Tuy nhiên, kể từ khi kiểm soát được Jabal Barsaya, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã không thành công ở hướng tiến công này. Lực lượng người Kurd nhanh chóng huy động lực lượng, củng cố vị trí, khiến FSA gặp nhiều khó khăn khi triển khai tấn công.

Trong khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, hoạt động ở phía bắc Aleppo đã thành công bất ngờ. Tuy nhiên, những thành quả trên chiến trường của họ đã cho thấy một câu chuyện rất khác.

Nhóm YPG do người Kurd dẫn đầu đã chứng minh rằng, họ không dễ dàng từ bỏ khu vực Afrin và trong thế bị bao vây YPG vẫn có thể chặn đứng hầu hết các cuộc tấn công từ FSA.

Bất chấp lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ dồn quân tấn công Afrin, Quân đội Ảrập Syria (SAA) đã triển khai các cuộc tấn công ở Idlib và Aleppo, giành được nhiều căn cứ quan trọng, tạo chỗ đứng cho họ ở miền bắc Syria.

Cuộc tấn công vào Afrin có thể trở nên tốn kém trong thời gian dài, kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào một bãi lầy vô vọng. Ankara có thể sẽ dẫm phải vết xe đổ cách đây gần 1 năm tại Manbij.

Trong khi cả YPG và FSA tranh giành lợi ích nhỏ nhoi tại Afrin thì SAA đã đạt được những bước tiến quan trọng ở Idlib và Aleppo.

Trung Dũng

Thứ Năm, 01/02/2018 10:40

Sự Kiện