Thổ Nhĩ Kỳ ‘xuất khẩu’ lính đánh thuê Syria sang Azerbaijan

(Tin tức 24h) - Sau khi điều lính đánh thuê Syria tới tham chiến ở Libya, Thổ Nhĩ Kỳ lại bị cáo buộc đưa các tay súng đối lập Syria sang giúp Azerbaijan chống Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cử 300 tay súng đối lập Syria tới Azerbaijan, nơi họ sẽ hỗ trợ Lực lượng vũ trang Azerbaijan - Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 24/9 thông báo, dẫn các nguồn tin địa phương.

Theo nhóm giám sát phi chính phủ có trụ sở tại Anh, các chiến binh được tuyển mộ từ nhiều thị trấn và làng mạc trong khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở miền bắc Syria. Hầu hết họ là thành viên của Lữ đoàn Suleyman Shah và Lữ đoàn Sultan Murad do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo đó, ở bắc-tây bắc Syria đang có hàng loạt các nhóm vũ trang đối lập được chính quyền Ankara hậu thuẫn; trong đó, các tay súng đối lập vũ trang thuộc Lữ đoàn Sultan Murad, Lữ đoàn Hamzat và Quân đoàn Sham, tất cả đều là những người Thổ Nhĩ Kỳ, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin địa phương tiết lộ, một số tay súng đã tiết lộ rằng, họ đang hướng đến Azerbaijan để bảo vệ đường biên giới với Armenia. Họ được hứa trả lương hàng tháng từ 1.500 đến 2.000 dollars.

Tho Nhi Ky ‘xuat khau’ linh danh thue Syria sang Azerbaijan
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan trong một cuộc tập trận

Cách đây vài ngày, các nhà hoạt động đối lập Syria cũng đã chia sẻ một bức ảnh được cho là của các tay súng phiến quân Syria thuộc 1 nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trên một chiếc máy bay vân tải quân sự C-130 bay tới thủ đô Baku của Azerbijan.

Tuy nhiên, bức ảnh vẫn chưa được xác minh và báo cáo của SOHR cũng thừa nhận rằng, hiện vẫn chưa xác thực được thông tin này có chính xác hay không và điểm đến cuối cũng của nhóm quân đối lập Syria trên là Azerbijan, Libya hay một khu vực khác.  

Trong hai tháng gần đây, một số phương tiện truyền thông Syria đã dẫn các nguồn tin địa phương tiết lộ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyển mộ các chiến binh Syria làm lính đánh thuê cho Lực lượng vũ trang Azerbaijan chống lại lực lượng  của nước láng giềng Armenia.

Azerbaijan và Armenia đã sa vào một loạt các cuộc giao tranh quân sự vào hồi tháng 7. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho Lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Tho Nhi Ky ‘xuat khau’ linh danh thue Syria sang Azerbaijan
Bức ảnh chưa được xác nhận chính thức về việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi lính đánh thuê Syria tới hỗ trợ Azerbaijan

Hiện nay, chưa có thông báo chính thức nào từ phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Azerbaijan; đồng thời, lãnh đạo các nhóm đối lập Syria cũng từ chối bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên, vừa qua chính quyền Ankara cũng đã tuyển mộ hàng nghìn lính đánh thuê thuộc các nhóm đối lập được họ hậu thuẫn ở hai tỉnh Aleppo và Idlib của Syria là SNA và LFN, để tung sang Libya tham chiến hỗ trợ cho Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA)  ở Tripoli (nắm giữ phía tây đất nước), chống lại Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) ở Tobruk (kiểm soát phía đông đất nước).

Do đó, thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đưa lính đánh thuê Syria sang giúp đỡ “bạn bè” Azerbaijan chống Armenia cũng là điều không làm ai phải ngạc nhiên.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 25/09/2020 07:48

Sự Kiện