Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraina gia nhập NATO

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã kêu gọi ủng hộ nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine, Gruzia và không công nhận Crimea của Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw vào ngày 5 tháng 10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng: "Tất nhiên, chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ hai quốc gia Biển Đen là Ukraine và Gruzia. Chúng ta không chỉ nên ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của họ, mà chúng ta cũng nên hỗ trợ họ, tăng cường khả năng của họ, kể cả về mối quan hệ tốt hơn với NATO, bao gồm cả nguyện vọng gia nhập liên minh của họ”.

Tho Nhi Ky ung ho Ukraina gia nhap NATO
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cương quyết công nhận bán đảo Crimea là của Ukraine

Theo một phóng viên của Ukrinform, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thật không may là Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là những nước ít ỏi trong NATO nêu vấn đề này tại mọi cuộc họp cấp bộ trưởng và mọi hội nghị thượng đỉnh.

Đặc biệt là trong bài phát biểu của mình, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại rằng, Crimea là của Ukraine. "Chúng tôi không và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo này. Và tôi đã nhắc lại cam kết này, đặc biệt, tại Nền tảng Crimea" - Cavusoglu nói.

[“Nền tảng Crimea” (Crimea Platform) là một sáng kiến ​​ngoại giao của Tổng thống của Ukraine Volodymyr Zelensky. Nó được thiết kế để trở thành một cơ chế điều phối quốc tế nhằm khôi phục quan hệ Nga-Ukraine bằng cách đảo ngược việc Liên bang Nga sáp nhập Crimea năm 2014].

Ông nhấn mạnh rằng, khu vực Biển Đen là một trong những khu vực quan trọng đối với an ninh châu Âu-Đại Tây Dương, và do đó, việc mở rộng sự hiện diện quân sự của các lực lượng liên minh ở khu vực Biển Đen cần được NATO quan tâm thường xuyên hơn.

Được biết, giới chính khách và các nhà phân tích thường gọi Thổ Nhĩ Kỳ là “chuyên gia đu dây” trong mối quan hệ với Nga và kêu gọi Moscow nên cảnh giác trong mối quan hệ với Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang dựa vào Nga để thực hiện các dự án kinh tế lớn như: Xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ), xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu…; còn Moscow đang bán những vũ khí tốt nhất cho Ankara, làm ngơ cho ông Erdogan tiến hành các chiến dịch quân sự ở Syria, chiếm phần lớn tỉnh Aleppo của Syria; tạo điều kiện cho nước này tham gia tiến trình hòa bình ở Nagorno Karabakh….

Thế nhưng bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thể hiện tính hai mặt rõ nét khi muốn lợi dụng Ukraine để gây rối loạn cho Nga ở khu vực Biển Đen. Ankara thường xuyên tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 là “bất hợp pháp”, không công nhận ở Crimea thuộc Nga và thường phối hợp với Kiev để hậu thuẫn người Tarta Thổ Nhĩ Kỳ ở Crimea đòi lại bán đảo này.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 06/10/2021 07:16

Sự Kiện