Thổ Nhĩ Kỳ tung ghi âm đấu sự thật phi công Su-24

(Tin tức 24h) - Phi công Nga vừa thoát chết đã tuyên bố rằng Su-24 không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara không hề phát đi các cảnh báo.  

Phi công Nga tiết lộ sự thật về Su-24

Trả lời kênh truyền hình Nga Rossiya 1 hôm 25/11 sau khi được giải cứu, Phi công Konstantin Murakhtin trên chiếc Su-24 Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khẳng định phi cơ không xâm phạm không phận Thổ, và cho biết anh không thấy bất cứ cảnh báo nào trước khi bị bắn. 

"Không thể có chuyện chúng tôi xâm phạm không phận của họ, kể cả là một giây. Chúng tôi đang bay ở  độ cao 6.000 m trong điều kiện trời hoàn toàn trong, và tôi hoàn toàn kiểm soát đường bay của chúng tôi", phi công Murakhtin nói.

Cũng trong cuộc trò chuyện này, Murakhtin còn bác tuyên bố của giới chức Thổ rằng các phi công đã liên tục được cảnh báo. 

"Thực tế là không hề có cảnh báo, dù là qua radio hay bằng mắt thường. Vì vậy, chúng tôi không thay đổi hướng trong bất cứ thời điểm nào. Bạn cần hiểu về sự khác biệt về tốc độ giữa máy bay ném bom chiến lược như Su-24 và máy bay F-16. Nếu muốn cảnh báo chúng tôi, họ đáng lẽ có thể ngồi lên cánh chúng tôi", Murakhtin tuyên bố. 

"Như chuyện đã xảy ra, tên lửa đột nhiên trúng phần đuôi máy bay chúng tôi. Chúng tôi thậm chí không có thời gian để điều khiển máy bay tránh". 

Khi máy bay trúng tên lửa và rơi xuống Syria, hai phi công thoát ra. Cơ trưởng Sergey Rumyantsev thiệt mạng, khi lực lượng nổi dậy người Kurd nói chúng bắn chết anh này trong lúc anh đang nhảy dù.  

Tho Nhi Ky tung ghi am dau su that phi cong Su-24 
Phi công Nga vừa thoát chế đã tuyên bố rằng Su-24 không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara không hề phát đi các cảnh báo. Ảnh: Youtube

Murakhtin được giải cứu trong chiến dịch chung giữa lực lượng đặc biệt của Nga và Syria kéo dài 12 giờ. Một lính thủy đánh bộ Nga cũng thiệt mạng trong chiến dịch này.

Phi công 39 tuổi từng giành giải Hoa tiêu Hàng đầu tại cuộc thi bay quân sự lớn nhất của Nga hồi năm ngoái. Anh cho biết sẽ xin được trở lại phục vụ tiền tuyến ngay khi được xác nhận đủ sức khoẻ. "Tôi phải trả món nợ cho cơ trưởng của tôi", Murakhtin nói.

Trong khi đó phía Ankara một mực khẳng định rằng chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận nước này 37 giây và việc bắn hạ chỉ nhằm mục địch bảo vệ an ninh quốc gia.

Tung băng ghi âm, Thủ tướng ra lệnh bắn

Ngày 25/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn băng ghi âm mà nước này cho rằng đó là lời cảnh báo đối với máy bay cường kích Su-24 của Nga trước khi quyết định bắn hạ chiếc máy bay trên gần biên giới của Syria.

Đoạn băng ghi âm trên vang lên một giọng nói: “Đề nghị hãy thay đổi hướng bay.”

Trong khi đó, hơn một ngày sau khi chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn rơi, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỹ tuyên bố ông là người ra lệnh trực tiếp cho sự việc.

Các tờ báo Nga Nga hoài nghi sự việc chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng giới chức quân sự đã có thể liên lạc với thủ tướng, giải thích sự việc với ông để nhận quyết định này.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng: "Chúng tôi không muốn tình huống này xảy ra, nhưng mọi người phải tôn trọng Thổ Nhĩ Kỳ và biên giới của chúng tôi. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tuân thủ các luật lệ khi hoạt động". 

Thái độ điềm tĩnh của Nga

Mặc dù đã đưa ra những bằng chứng khẳng định chiến đấu cơ Su-24 không xâm phạm không phận Ankara nhưng Nga vẫn giữ một thái độ điềm tĩnh khi nhiều lần tuyên bố cần xem xét toàn diện sự việc

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moskva sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có ý định gây chiến hoặc làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tho Nhi Ky tung ghi am dau su that phi cong Su-24 
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có ý định gây chiến hoặc làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Iranianpresident

“Chúng tôi không có ý định gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, thái độ của chúng tôi với người dân Thổ không thay đổi, nhưng Matxcơva sẽ nghiêm túc xem xét lại quan hệ với Ankara” - ông Lavrov cảnh báo.

Trước đó một ngày, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng xác nhận bắn rơi máy bay Su-24, Tổng thống Nga Putin nói việc bắn hạ máy bay Nga là hành động “đâm sau lưng” của những kẻ đồng lõa với khủng bố và việc này sẽ "gây hậu quả nghiêm trọng" đến quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên người đứng đầu nước điện Kremlin vẫn khẳng định sẽ "phân tích cẩn thận" mọi thông tin liên quan đến chiếc Su-24 bị bắn rơi. 

 Nga tung bằng chứng chứng minh Su-24 không vi phạm không phận lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, 26/11/2015 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện