Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đóng không phận với chiến cơ Nga

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho phép máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và máy bay chở VIP Tu-154 của Nga được vào không phận nước này.

Theo các trang thông tin giám sát chuyên ngành hàng không, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép 5 máy bay quân sự của Nga vào không phận nước này, bao gồm 1 chiếc Tu-154 chở quan chức của Bộ Quốc phòng Nga và 4 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34. 

Trước sự việc Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận, để có thể trở về căn cứ không quân ở Nga, biên đội máy bay trên đã phải thực hiện đường bay vòng qua bầu trời các quốc gia Syria, Iraq, Iran và bay qua Biển Caspian.

Tho Nhi Ky tiep tuc dong khong phan voi chien co Nga
Biên đội máy bay quân sự Nga phải đi đường vòng sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận

Vào thời điểm này vẫn chưa có lời giải thích từ Ankara về lý do tại sao các máy bay quân sự của Nga không được phép vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó các chuyên gia phân tích đã chỉ ra hai yếu tố chủ chốt có thể gây tác động.

Chúng ta có thể nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện vị thế nguyên tắc của mình với tư cách là thành viên của NATO, cũng như các thỏa thuận có thể có với Nga liên quan đến thực tế là máy bay chiến đấu của Không quân Nga nên đi theo các tuyến đường vòng.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên máy bay quân sự Nga phải bay qua Iraq và Iran. Đặc biệt là vài tuần trước một sự cố như vậy đã được ghi lại, nhưng với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, khi nó hướng tới căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria.

Tho Nhi Ky tiep tuc dong khong phan voi chien co Nga
Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa sẽ chặn cả eo biển Bosphorus với mọi tàu Nga kể cả dân sự lẫn quân sự

Hiện tại không có bình luận chính thức nào từ phía Bộ Quốc phòng Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đặt ra câu hỏi là có phải Ankara tiếp tục dùng biện pháp đóng cửa không phận để gây sức ép với Moskva về tình hình tại Syria hay không?

Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần cảnh báo sẽ không cho máy bay quân sự Nga sử dụng không phận của nước này, hoặc có thể áp dụng biện pháp mạnh tay hơn là đóng cửa eo biển Bosphorus nhằm khiến mọi tàu hải quân Nga không thể ra khỏi biển Đen để tiến vào Địa Trung Hải, cũng như khiến số chiến hạm ở ngoài chẳng thể về căn cứ.

Tuy nhiên theo nhận định thì quân bài đóng cửa eo biển Bosphorus sẽ chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng khi không còn giải pháp nào khác, bởi vì nếu họ làm như vậy cũng đồng nghĩa mối quan hệ với Nga sẽ trở nên khó cứu vãn nổi.

Tùng Dương

Thứ Năm, 12/03/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện