Thổ Nhĩ Kỳ: Tàu Hải quân Mỹ tiến vào biển Đen

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến vào biển Đen trong bối cảnh vẫn căng thẳng với Nga tiếp tục gia tăng...

Theo bài viết trên trang Middle East Eye, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tàu USS Laboon đã đi qua eo biển Bosphorus vào hôm thứ Sáu, đúng lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp các nhà lãnh đạo phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh.

Tho Nhi Ky: Tau Hai quan My tien vao bien Den
Tàu USS Laboon (DDG-58) của Hải quân Hoa Kỳ tiến vào Biển Đen vào ngày 11 tháng 6 năm 2021. (Ảnh: Yörük Işık)

Mỹ thường xuyên cử tàu chiến đến Biển Đen để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, sau khi bán đảo Krym sát nhập vào liên bang Nga vào năm 2014.

Hồi tháng 4 mới đây, Washington đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ có thể sẽ gửi hai tàu chiến đến Biển Đen, theo yêu cầu của Công ước Montreux về việc đi qua eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles, để đáp trả những động thái gia tăng ảnh hưởng của Nga tại biên giới Ukraine.

Tuy nhiên, sau khi Nga rút bớt lực lượng ở Ukraine và căng thẳng được giảm bớt, những con tàu này đã không được chính phủ Mỹ gửi đi.

Trong cùng diễn biến, sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi được bầu làm tổng thống đến Anh vào năm 2020, tổng thống Joe Biden sẽ đến Brussels để tham dự một cuộc họp của Nato, nơi nhiều khả năng ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu sẽ trở thành đề tài được các bên bàn luận.

Ông Biden cũng sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào thứ Tư tuần tới, ngày 16 tháng 6, tại Geneva.

"Chúng tôi đang thống nhất để giải quyết những động thái của Nga đối với an ninh châu Âu, bắt đầu từ hành động gây hấn ở Ukraine", ông Biden trả lời một phỏng vấn của tờ Washington Post trước khi rời đi.

Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của NATO, có mối quan hệ phức tạp với cả Ukraine và Nga.

Ankara thể hiện quan điểm không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Krym trong khi giữ quan hệ quốc phòng sâu sắc với Kiev, nổi bật nhất là bao gồm nhiều dự án sản xuất máy bay không người lái có vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ với động cơ Ukraine.

Ở những diễn biến gần đây, Ankara đã bán một số máy bay không người lái có vũ trang mẫu TB2 Bayraktar cho Kiev để có thể sử dụng trong cuộc đối đầu với Moscow.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga một cách gián tiếp, căn cứ vào các động thái trên nhiều mặt trận từ Syria, Libya cho đến Azerbaijan, giữa hai nước vẫn luôn tồn tại một mối quan hệ hữu nghị. Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga trong những năm gần đây.

  • Nhật An

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:29

Sự Kiện