Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp UAV Bayraktar TB2 cho Kyrgyzstan

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa lại đang cố gắng can thiệp vào lợi ích của Nga trong không gian hậu Xô Viết thông qua cuộc xung đột giữa Kyrgyzstan và Tajikistan.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên khẳng định Ankara sẵn sàng cung cấp cho Kyrgyzstan bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào nhằm phục vụ cuộc chiến chống lại Tajikistan. 

"Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự ở mức cao nhất cho Bishkek nếu chính quyền nước sở tại tỏ ra quan tâm đến lời đề nghị này", nguồn tin giấu tên tại Ankara nói rõ.

Tho Nhi Ky san sang cung cap UAV Bayraktar TB2 cho Kyrgyzstan
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay không người lái Bayraktar TB2 và nhiều loại vũ khí tối tân cho Kyrgyzstan

Đáng chú ý là Ankara rõ ràng nhận thức việc chắc chắn Nga sẽ không thể can thiệp vào cuộc xung đột vũ trang giữa Tajikistan và Kyrgyzstan, lý do là bởi vì cả hai nước đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO.

Trong khi đó ở Bishkek, những chính trị gia rõ ràng quan tâm lớn nhất đến việc giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ tranh chấp. Trước thực tế trên, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có thể được "bật đèn xanh" để tham gia vào cuộc xung đột vũ trang này.

“Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đây là cơ hội tuyệt vời để quảng cáo vũ khí của mình một lần nữa, tìm đồng minh mới và làm suy yếu vị thế của Nga. Cho đến nay, tình hình đối với Tajikistan là vô vọng, vì Dushanbe không có phương tiện nào đủ sức chống đỡ pháo phản lực tầm xa và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ”, một chuyên gia Nga lưu ý.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình ở biên giới Tajikistan và Kyrgyzstan đã lắng dịu phần nào, nhưng các cuộc đụng độ quân sự giữa quân đội hai nước vẫn tiếp diễn và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành chiến tranh toàn diện tương tự những gì diễn ra giữa Armenia và Azerbaijan.

Chí Linh

Chủ Nhật, 02/05/2021 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện