Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản Nga giải cứu người tị nạn?

(Tin tức 24h) - Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã khởi động một chiến dịch giải cứu người tị nạn ở tỉnh Idlib nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản.

Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Trung tâm hòa giải các bên tham chiến và kiểm soát người tị nạn của Nga đã khởi động một chiến dịch quan trọng nhằm giải cứu người tị nạn bằng cách mở các trạm kiểm soát trong khu vực định cư Seraqib, Miznaz và Abo Azeidin ở tỉnh Idlib.

Tho Nhi Ky ngan can Nga giai cuu nguoi ti nan?
Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn người tị nạn trở về khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát.

Để đảm bảo an ninh, các đơn vị cảnh sát thuộc lực lượng vũ trang Nga đã tới các khu vực Idlib trước đó. Phía Nga cho rằng, cần phải mở ngay các trạm kiểm soát trong các khu vực định cư này vì đây là cơ hội duy nhất để người dân trong tỉnh Idlib rời khỏi lãnh thổ liên tục chiến sự và trở về cuộc sống yên bình.

Tuy nhiên, quá trình Nga triển khai đã gặp phải sự ngăn cản bởi Thổ Nhĩ Kỳ, nước này cho biết họ không thể bảo đảm an ninh cho phía Nga và người tị nạn.

Đại diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang ở tỉnh Idlib cho biết rằng, họ không nhận được sự cho phép của chính quyền dân sự tỉnh để thả người tị nạn. Rõ ràng, Ankara không muốn người dân rời khỏi trại tị nạn.

Nên nhớ rằng, chính quyền dân sự của tỉnh Idlib được tạo ra bởi phía Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ bị chiếm đóng, vì vậy chắc chắn chính quyền này sẽ không đồng ý rút người tị nạn sang phần đất do quân đội Syria kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng người tị nạn và thân nhân của họ làm con tin ở các khu vực này.

Hiện tại, các cuộc biểu tình yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt những hành động này và thả những người tị nạn, không can thiệp vào việc đoàn tụ của gia đình.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm khủng bố vẫn chưa có ý định thả người và thậm chí lực lượng này càng thắt chặt kiểm soát, có thể áp dụng các biện pháp tiêu cực để không cho dân thường lựa chọn.

Phía Ankara tiếp tục cản trở hoạt động bình thường của các trạm kiểm soát, hiện đang cố gắng biện minh cho hành vi phá hoại của mình là do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể đảm bảo an toàn cho người tị nạn, họ lo người dân sẽ bị tấn công bởi lực lượng thứ ba.

Thực tế, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi các trạm kiểm soát và có ý định thả người tị nạn, song ở tại các khu vực này các nhóm chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng cường hoạt động không cho người tị nạn rời khỏi trại tị nạn.

Minh Tú

Thứ Tư, 24/02/2021 16:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện