Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chặn quân Nga ở cao tốc M4?

(Tin tức 24h) - Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã thực hiện hành động "đánh lén" thông qua việc bao vây ngăn chặn Quân đội Nga ở tỉnh Idlib của Syria.

Các nguồn tin Syria khẳng định vào chiều 5/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ phong tỏa đường cao tốc M4 đoạn chạy qua tỉnh Idlib và không cho Quân đội Nga tiến vào khu vực, đồng thời tuyên bố sẽ tuần tra độc lập địa bàn này.

“Các nguồn đáng tin cậy nói với Đài quan sát Syria rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa đường cao tốc Latakia - Aleppo (đường cao tốc M4) tại địa điểm gần thị trấn Muhambel ở vùng nông thôn phía Tây Idlib, trong khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy ở đó trong tình trạng báo động cao". 

"Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ tuần tra trên đường cao tốc M4 một mình. Trước đó vào ngày 1/10, các nhà hoạt động của Đài quan sát đã phát hiện được các đội công binh hộ tống binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ khi họ dọn dẹp đường cao tốc Latakia - Aleppo (M4), bắt đầu từ làng Al Nayreb ở phía Đông Idlib để gỡ và phá mìn". 

"Sau đó, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tuần tra trên đường cao tốc M4 đoạn từ Al Ain đến Nayreba Hur thuộc vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Latakia”, báo cáo được hãng thông tấn Al Masdar News trích dẫn.

Tho Nhi Ky bat ngo chan quan Nga o cao toc M4?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ cản Nga tiếp cận một đoạn đường cao tốc M4

Những hành động không phù hợp như vậy ở Syria đối với Quân đội Nga có thể cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có ý định trả thù Moskva vì đã từ chối chuyển giao các khu vực phía Bắc Syria dưới sự kiểm soát của họ.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng hành động trên nhằm trả thù cho những thiệt hại tại chiến trường Libya và Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về hành động của Ankara và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp đây là một "cú đánh lén".

Trong khi đó, giới chuyên gia lại nhận định rằng việc chặn tuyến đường tuần tra có thể liên quan đến việc bí mật đưa các chiến binh thánh chiến rời khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, với mục đích đưa họ tới Azerbaijan để chiến đấu sau đó.

Chí Linh

Thứ Ba, 06/10/2020 07:25

Sự Kiện