Thổ không rút trạm quan sát Idlib, Đại sứ Syria cảnh báo

(Tin tức 24h) - Tổng thống Erdogan cho biết, Mỹ có thể hỗ trợ quân sự sau ngừng bắn và Ankara sẽ không rút trạm quan sát tại Idlib.

Reuters đưa tin, ngày 6/3, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Recep Tayyip Erdogan cho biết cùng với thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ, các trạm quan sát quân sự của nước này ở tỉnh Idlib của Syria sẽ được giữ nguyên hiện trạng.

Tho khong rut tram quan sat Idlib, Dai su Syria canh bao
Một khu vực tại Saraqid đang được cắm cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố đưa trên chuyến bay trở về từ Moscow, Tổng thống Erdogan nói rằng, Mỹ đã có thể gửi hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib nếu không có lệnh ngừng bắn Nga-Thổ ký hôm 5/3, nhưng chưa có hỗ trợ nào được gửi đi.

Tình hình ở Idlib đã dịu xuống sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Điện Kremlin. Thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập nhằm tạo ra một hành lang nhân đạo và thiết lập các cuộc tuần tra chung trong tỉnh.

Thỏa thuận đã ngăn chặn sự leo thang trong khu vực sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" nhằm đáp trả cuộc tấn công được thực hiện bởi Quân đội Syria khiến ít nhất 34 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/3 cho biết, ít nhất 300 binh sĩ Syria và nhiều phương tiện quân sự Syria đã bị nước này "vô hiệu hóa".

Tho khong rut tram quan sat Idlib, Dai su Syria canh bao
Tình hình tại giao cắt cao tốc M-4 và M-5 ngày 7/3.

Hôm 6/3, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha, cũng là cựu Đại sứ tại Mỹ đã nhận định rằng, lệnh ngừng bắn mới đứng trước những rủi ro đến từ Ankara khi họ từng không tuân thủ thỏa thuận đạt được với Nga tại Sochi.

"Liên quan đến các thỏa thuận ở Sochi và Astana cho thấy, ông Erdogan chưa bao giờ thực hiện các cam kết của mình trước đây. Thật khó đoán về lần này sẽ giống những lần trước hay không" - ông Moustapha cho biết.

Vị Đại sứ cho rằng, giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột đang diễn ra ở miền bắc Syria sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lực lượng.

"Về các hành lang an ninh, chúng tôi phải xem liệu các cuộc tuần tra chung có thể đảm bảo sự lưu thông tự do của người Syria dọc theo cao tốc M-4 từ Aleppo đến Latakia và quay trở lại hay không. Chỉ có thời gian mới có thể biết liệu điều này có hiệu quả hay không" - ông Moustapha nói thêm.

Châu Âu đã bày tỏ sự ủng hộ với thỏa thuận mới nhất tại Idlib. Ngoại trưởng một số nước Liên minh Châu Âu hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi cho phép đưa thêm viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng tại Syria.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 07/03/2020 08:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện