Thổ ém quân tại bắc Syria cho kịch bản nóng với SAA?

(Tin tức 24h) - Sau khi nhiều cơ sở dầu mỏ của lực lượng phiến quân được Thổ hậu thuẫn bị tấn công, Ankara đã âm thầm tăng quân và vũ khí tại bắc Syria.

Theo Chuẩn đô đốc Alexander Karpov, Phó chỉ huy Trung tâm hòa giải Syria của Quân đội Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tích tụ binh lực ở đông bắc Syria một cách bất thường.

"Phía Nga vô cùng quan ngại về việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các trang thiết bị quân sự và tiến hành củng cố các cứ điểm trong khu vực Ain Isa của tỉnh Raqqa", đô đốc Nga cho biết.

Tho em quan tai bac Syria cho kich ban nong voi SAA?
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Nga gọi những hành động này là vi phạm hiện trạng được thiết lập bởi trong Biên bản ghi nhớ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lưu ý rằng việc bất kỳ bên nào tăng sự hiện diện "làm suy yếu nỗ lực của cả hai phía trong giải quyết xung đột Syria".

Trước đó không lâu, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syrira (SOHR) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 30 xe quân sự bao gồm cả xe tăng vào khu vực miền Bắc Syria. Đây là đợt tăng viện quân sự mới nhất của nước này kể từ đầu năm.

Những xe quân sự này đã đến các chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Idlib của Syria. Kể từ năm 2020 đến nay, đã có tổng cộng 5.135 xe quân sự như vậy từ phía Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria.

Không có tuyên bố chính thức nào được Ankara đưa ra về động thái tăng quân và mục đích đằng sau sự điều động nay nhưng theo trang AMN, mục đích cuối cùng là nhằm vào quân đội Ả Rập Syria (SAA) - lực lượng được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ của phiến quân thân Thổ trong những ngày qua.

Bằng chứng SAA là mục tiêu là cuộc tấn công đáp trả hôm 14/3 của quân Thổ nhằm vào Căn cứ Không quân Kuweires, nơi lực lượng chính phủ Syria được triển khai trong khu vực.

Cuộc tấn công diễn ra sau vài giờ cơ sở dầu mỏ của lực lượng được Thổ hậu thuẫn bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka khiến nhiều xe chở dầu và nhà kho chứa dầu mỏ bị cháy.

"Có một mạng lưới tội phạm cung cấp dầu xuyên biên giới của Syria, trong đó những lực lượng do Mỹ và Thổ đang hoạt động tích cực nhất.

Đây là sự cướp bóc tài sản quốc gia của Syria mà Mỹ là bên tham gia tích cực nhất", Đại tướng Sergei Rudskoy - Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết.

Vị tướng Nga nhấn mạnh thêm rằng, bằng nhiều cách khác nhau lực lượng Nga sẽ không để điều này tiếp tục xảy ra tại Syria.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 16/03/2021 15:58

Sự Kiện