Thổ đề nghị đàm phán với Nga vì lỗ nặng tại Syria

(Tin tức 24h) - Báo chí Nga cho rằng những thiệt hại nặng nề tại chiến trường Syria có vẻ như đang trở nên quá sức chịu đựng đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, tuy rằng không xảy ra những cuộc đụng độ trực tiếp giữa Quân đội chính phủ Syria (SAA) và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib, nhưng Ankara vẫn phải hứng chịu tổn thất rất nghiêm trọng cả về vũ khí, trang thiết bị lẫn nhân sự.

Theo dữ liệu không chính thức, chỉ trong hai tháng qua, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã phá hủy và vô hiệu hóa khoảng 20 phương tiện cơ giới của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, gây tổn thấn về nhân lực lên tới 170 - 180 người kể từ khi Ankara tiến quân vào Idlib.

Chính vì lý do này, Tổng thống Erdogan đã lên tiếng yêu cầu bắt đầu ngay các cuộc đàm phán với Nga về tình hình Syria và phái đoàn ngoại giao của họ đã lên đường đến Moskva để làm việc.

Giới phân tích cho rằng "giọt nước tràn ly" chính là cuộc tấn công nhằm vào một trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở tỉnh Idlib, khiến cho căn cứ quân sự nói trên bị thiệt hại rất nghiêm trọng, bên cạnh đó còn có báo cáo về tổn thất lớn về nhân mạng.

“Khi cảm thấy thiệt hại quá mức chịu đựng, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức muốn đàm phán. Câu hỏi đặt ra là Ankara có những gì để thương lượng với Nga sau những cuộc tấn công trắng trợn nhằm vào cảnh sát quân sự Nga đang tuần tra", trang Avia-pro bình luận.

Tho de nghi dam phan voi Nga vi lo nang tai Syria
Xe tăng chiến đấu chủ lực M60TM của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy trên chiến trường Syria

Một nhà phân tích giấu tên của Nga nhận định trên trang Avia-pro rằng thực tế những gì diễn ra cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác cực kỳ không đáng tin cậy, họ vẫn chưa hoàn thành bất kỳ điều khoản nào trong các thỏa thuận đã ký kết giữa hai Tổng thống Vladimir Putin và Recep Tayyiv Erdogan.

Trước đó có thông tin cho rằng Quân đội Syria đang tăng cường hiện diện trên các mặt trận Idlib và Aleppo, dấu hiệu cho thấy một chiến dịch quân sự mới sắp diễn ra, điều này đe dọa sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu thiệt hại nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, còn phải đặc biệt lưu tâm đến việc Ankara đang phải dồn lực lượng tác chiến tới quốc gia Bắc Phi Libya, cũng như vướng bận vào tranh chấp chủ quyền trên biển với Hy Lạp, cho nên không loại trừ khả năng đàm phán về Syria với Nga chỉ là bước tạm hoãn được Tổng thống Erdogan triển khai.

Tùng Dương

Thứ Ba, 01/09/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện