Thổ bất ngờ cảnh báo ông Trump: Ankara không phải thuộc địa

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ lên án Mỹ hành xử "như với thuộc địa" khi đòi nợ 2,3 tỷ USD bằng cách dọa dẫm.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca đã làm gia tăng thêm các căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khi chỉ trích tuyên bố từ Đại sứ Mỹ David Satterfield liên quan đến khoản nợ mà nước này đã nợ các hãng dược Mỹ.

Tho bat ngo canh bao ong Trump: Ankara khong phai thuoc dia
Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca. Ảnh: AP

Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Satterfield đã tuyên bố rằng, các hãng dược của Mỹ có thể sẽ sớm rút khỏi quốc gia này hay ngừng bán thuốc và vaccine COVID-19 vì số nợ mà chính quyền Ankara đang nợ họ là quá cao. Được biết, số tiền nợ đã lên 2,3 tỷ USD.

“Các công ty sẽ cân nhắc việc rời khỏi thị trường Thổ Nhĩ Kỳ hoặc sẽ giảm tiếp xúc với thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố này đã khiến Ankara "nóng mặt". Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng.

“Tất cả các cuộc đàm phán liên quan đến thuốc và vaccine đã được hoàn tất, tất cả các khoản thanh toán đã được lên lịch. Những gì đại sứ đã làm là không đúng và không đạo đức. Ông ấy đã thao túng vào thời điểm chúng tôi đang đàm phán với các công ty dược phẩm" - Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích.

Vị này nhấn mạnh đây là hành động thể hiện sự đe dọa của một quốc gia với thuộc địa của họ nhưng Ankara và Mỹ không phải kiểu quan hệ như vậy.

"Ông ấy có thể thực hiện những hành vi như vậy ở các thuộc địa, nhưng đây không phải là một quốc gia như vậy” - Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Thực tế cho đến nay, các hãng dược phẩm của Mỹ cũng chưa hoàn thiện công bố vaccine ngừa COVID-19 nào. Hiện nay trên thế giới mới có vaccine của Nga mang tên Sputnik V đã được công bố dẫu cần phải tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Dẫu vậy, một số quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cân nhắc đăng ký thử nghiệm vaccine của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã bắt đầu công tác thử nghiệm giai đoạn 3 với một loại vaccine từ Trung Quốc và Pfizer của Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Chúng tôi đã nhận được yêu cầu liên quan đến những cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với loại vaccine này. Chúng tôi đã nhận thấy liều dùng này là đủ, những nỗ lực tiền lâm sàng, cũng như giai đoạn 1 và 2 đã được hoàn thành. Nhóm khoa học vaccine của chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về vấn đề trong những ngày tới. Chúng tôi có thể cho phép thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine của Nga trong tuần tới”.

Cũng theo ông Koca, Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm 13 loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau, song đến nay mới chỉ ở các cấp độ trước giai đoạn 1.

Việc tranh cãi về các khoản nợ của hãng dược Mỹ cũng như việc phát triển vaccine COVID-19 có thể kéo thêm các căng thẳng  giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sau thương vụ S-400 của Nga.

Quân đội Nga đã tích cực thúc đẩy thỏa thuận mua bán hệ thống phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thể hiện sự kiên quyết của chính quyền Tổng thống Erdogan trong việc sử dụng vũ khí Nga. Dù Ankara đã nghe rất nhiều cảnh báo, đe dọa từ phía Mỹ cũng như các đồng minh châu Âu song họ vẫn cố gắng thúc đẩy các dự án quốc phòng với Nga. 

Các cuộc tập trận bắn đạn thật cho các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 miền Nam Astrakhan ở nước này đã diễn ra.

Tho bat ngo canh bao ong Trump: Ankara khong phai thuoc dia
Tên lửa S-400 được cho là kì phùng địch thủ của máy bay F35 hiện nay. Ảnh: International Interest

Được cho là khắc tinh của của máy bay F35 do Mỹ sản xuất, S-400 của Nga đã được cho là thương vụ gây ồn ào nhất của quan hệ "tay ba" Nga- Thổ - Mỹ.

Sức mạnh thực sự của hệ thống S-400 là một trong những lý do khiến Mỹ đứng ngồi không yên khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất khẩu rộng rãi S-400. Mỹ thậm chí đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các nước mua hệ thống phòng thủ này, trong đó bao gồm cả đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Mỹ thẳng tay gạt bỏ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào “Chương trình máy bay chiến đấu F-35” vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 chiến lược của Nga, Quốc hội Mỹ dự đoán sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với Ankara. Tất cả những đòn trừng phạt này sẽ đẩy mối quan hệ liên minh Mỹ-Thổ đến bờ vực. Điều đó càng làm cho Mỹ và phương Tây lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “dứt khoát quay lưng” với NATO để theo đuổi các mối quan hệ đối tác thay thế.

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù thỏa thuận quân sự mang tính “chọc ngoáy” như S-400 có thể coi là tín hiệu báo trước cho sự ra đời một liên minh Nga-Thổ sắp tới, thế nhưng kể từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay, Ankara luôn đứng bên kia chiến tuyến đối nghịch với Nga rõ nét trong các cuộc chiến ở Syria, Libya, thậm chí cả xung đột Azerbaijan và Armenia.

Vậy nên, nhiều ý kiến cho rằng, mối quan hệ Mỹ-Thổ vẫn còn nhiều cơ hội hàn gắn thông qua các thỏa thuận từ các hoạt động đối ngoại. Cụ thể, trước mắt, là các bên tăng cường tham gia vào các dự án đối thoại liên minh Mỹ-Thổ-NATO giữa viện Carnegie Europe từ phía Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và Kinh tế (EDAM) của Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp tổ chức.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 26/09/2020 17:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện