Thổ báo với Nga - Mỹ sắp thọc sâu vào Đông Bắc Syria

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến quân vào vùng Đông Bắc Syria và đã chia sẻ kế hoạch này với Nga và Mỹ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố vào ngày 4/8.

"Chúng tôi đã tiến vào Afrin, Jarabulus, al-Bab. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục đi vào khu vực phía đông của Euphrates.

Chúng tôi đã chia sẻ kế hoạch này với Nga và Mỹ, nếu như các nhóm phiến quân vẫn tiếp tục hành động gậy hấn thì Ankara sẽ không thể giữ im lặng", tờ Daily Sabah dẫn lời ông Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nói rằng Ankara đã thể hiện sự kiên nhẫn trước tình hình ở phía Đông Bắc Syria trong một thời gian, nhưng sự nhẫn nhịn của họ đã tới lúc phải chấm dứt.

Một nhóm vũ trang do người Kurd lãnh đạo được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát khu vực Đông Bắc Syria với sự hỗ trợ từ Quân đội Mỹ. Trong khi đó Ankara coi lực lượng này có quan hệ chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ .

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã khởi xướng các cuộc đàm phán về một khu vực an ninh có thể thiết lập ở phía Đông Bắc Syria. Tuy nhiên, Ankara đã không hài lòng với các đề xuất mà phía Mỹ đưa ra.

Tho bao voi Nga - My sap thoc sau vao Dong Bac Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến vào khu vực phía Đông Bắc Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu cho biết rõ ràng hơn trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 24/7, qua đó khẳng định chủ trương nhất quán của Ankara trong vấn đề người Kurd.

Sự thất vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trước cam kết mù quáng của Mỹ đối với SDF đã trở nên rõ ràng vào ngày 26/7, khi Tổng thống Erdogan cảnh báo rằng quân đội nước này sẽ tiến hành một chiến dịch ở phía Đông Bắc Syria bất kể kết quả của các cuộc đàm phán với Washington.

Tuyên bố mới của ông Erdogan cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ rất nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề người Kurd tại Syria.

Điều này có thể thúc đẩy Mỹ và các ủy ban người Kurd của mình đi tới thỏa hiệp, hoặc dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm.

Tho bao voi Nga - My sap thoc sau vao Dong Bac Syria
Hành động leo thang quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn tới chiến tranh

Việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tự cho mình quyền ngang nhiên tiến quân vào lãnh thổ Syria sau khi đã chiếm đóng tỉnh Afrin chắc chắn sẽ khiến chính quyền Damascus cảm thấy vô cùng tức giận.

Mặc dù vậy Tổng thống Syria Bashar al-Assad có lẽ sẽ chẳng thể làm gì hơn vào thời điểm hiện tại ngoài quan sát, bởi quân lực của họ không đủ sức đối đầu trực tiếp với Ankara, ngoài ra còn đang phải tập trung cho chiến dịch Idlib - Hama.

Về phía Mỹ, Washingon có lẽ cũng khó mà ngăn cản nổi Ankara khi các biện pháp trừng phạt của họ không gây ảnh hưởng tới quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi sử dụng lực lượng quân sự để ngăn chặn như đã từng làm trước Syria là điều không thể xảy ra.

Tùng Dương

Thứ Hai, 05/08/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện