Thiệt hại của nhà máy tên lửa Israel sau vụ nổ

(Tin tức 24h) - Một số hình ảnh vệ tinh về nhà máy tên lửa Tomer của Israel sau vụ nổ bí ẩn hôm 20/4 vừa được công bố cho thấy mức độ thiệt hại.

Những bức ảnh được công bố hôm 25/4 cho thấy, một khu vực rộng lớn bị cháy xém, kèm với đó là công trình kiên cố đổ nát.

"Vụ nổ thuộc về cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ trước nên không gây thương vong hay bất kỳ thiệt hại nào cho khu vực quanh đó", tuyên bố của nhà máy Tomer cho biết.

Thiet hai cua nha may ten lua Israel sau vu no
Hình ảnh thiệt hại của nhà máy tên lửa Israel.

Tuyên bố của phía Israel đã khá rõ ràng nhưng theo hãng thông tấn Tasnim của Iran: "Đây là cái kết Israel phải nhận từ lực lượng thân Tehran đáp trả vụ tấn công vào nhà máy hạt nhân Natanz trước đó".

Thông tấn Iran còn khẳng định thêm rằng, những cuộc tấn công tương tự sẽ tiếp diễn nếu Tel Aviv không ngừng các hoạt động phá hoại nhằm vào Iran.

Được biết, Tomer là nhà máy chính sản xuất hệ thống đẩy và một số thành phần khác của hệ thống đánh chặn tầm cao Arrow, hệ thống pháo phản lực hạng nặng Extra...

Theo chuyên gia quân sự Sadollah Zarei của Iran, cần thực hiện nhiều hơn nữa hành động nhằm vào cơ sở hạt nhân ở Dimona, Tomer cũng như những mục tiêu quan trọng khác của Israel.

Bởi Tehran không có lựa chọn nào khác tương xứng để đáp trả sau sự cố ở Natanz. Cơ sở hạt nhân Dimona được nhiều người cho là trung tâm của chương trình vũ khí hạt nhân chưa được công bố của Israel.

Tel Aviv không xác nhận cũng không phủ nhận rằng họ có một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ. Đây không phải là lần đầu tiên Zarei đưa ra bình luận, gợi ý về các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Israel.

Hồi tháng 11/2020, ông đề xuất ý tưởng Iran tấn công thành phố cảng Haifa của Israel sau khi Israel bị nghi ngờ có dính líu đến vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Mặc dù vậy, sau đó đã không có hành động trả đũa nào từ phía Iran.

Israel và Iran trong nhiều năm qua coi là nhau là cái gai trong mắt. Israel cáo buộc Iran đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân và phản đối các nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran.

Với sự khuyến khích từ Israel, ông Donald Trump khi còn là Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018.

Iran gần đây đã bắt đầu làm giàu một lượng nhỏ urani có độ tinh khiết lên tới 60% - mức cao nhất từ trước đến nay trong chương trình hạt nhân của họ, mức này đã khá gần với cấp độ để sản xuất vũ khí.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần tuyên bố Israel sẽ không cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Israel đã hai lần ném bom các quốc gia khác ở Trung Đông, nhằm vào chương trình hạt nhân của những nước này.

Những sự cố nêu trên xảy ra trong lúc Iran cùng với các cường quốc đang đàm phán ở Vienna, Áo về việc Mỹ có khả năng tái ký kết thỏa thuận vốn đã bị ông Donald Trump phá vỡ.

Cho đến nay, các nhà đàm phán có mặt ở Vienna mô tả các cuộc thảo luận là mang tính xây dựng, dù họ thừa nhận sự cố xảy ra ở cơ sở hạt nhân Natanz có thể khiến không khí trên bàn đàm phán thêm căng thẳng.

Trong khi đó, Israel vẫn cho rằng thỏa thuận sẽ không giúp ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tel Aviv cũng bày tỏ thất vọng khi các nhà đàm phán không đề cập đến chương trình tên lửa tầm xa của Iran cũng như hoạt động của nước này hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm thù địch ở Lebanon, Syria và Dải Gaza.

Về phía mình, Iran khẳng định hoạt động hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình và đã kêu gọi quốc tế cần giám sát kỹ hơn cơ sở hạt nhân của Israel ở Dimona.

Thanh Hà

Thứ Hai, 26/04/2021 15:32

Sự Kiện