Theo Thổ Nhĩ Kỳ, 500 phiến quân FSA thiệt mạng ở Libya

(Tin tức 24h) - Theo tuyên bố của LNA, đã có gần 500 lính đánh thuê Syria thuộc nhóm FSA, được Thổ Nhĩ Kỳ trả lương để chiến đấu cho GNA đã bị tiêu diệt.

Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) là Thiếu tướng Ahmad Al-Mismari hôm 02/4 đã tuyên bố rằng, số lượng người thiệt mạng của lính đánh thuê Syria thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA), do Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang đánh thuê cho Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), đã lên tới 500 người, chỉ sau hơn 4 tháng chiến đấu.

Chỉ trong tuần qua, nhóm lính đánh thuê Syria được Thổ Nhĩ Kỳ trả lương và đưa từ Aleppo sang Libya chiến đấu cho GNA, đã phải chịu hàng chục thương vong dưới tay Quân đội Quốc gia Libya.

Phần lớn những người thương vong trong hàng ngũ lính đánh thuê Syria là do kết quả của việc Quân đội Quốc gia Libya có những bước tiến rất nhanh chóng qua vùng ngoại ô phía nam của thủ đô Tripoli, nơi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của LNA.

Trong khi LNA báo cáo 500 tay súng của FSA bị giết, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London-Anh) đã phủ nhận những con số này; thay vào đó, họ tuyên bố chỉ có khoảng 150 lính đánh thuê Syria đã chết trong bốn tháng qua.

Theo đó, đã có 151 tay súng FSA thiệt mạng, chủ yếu thuộc các nhóm cực đoan Sư đoàn Al-Mu'tasim, Lữ đoàn Sultan Murad, Lữ đoàn Al-Shmal, Trung đoàn Al-Hazmah và Trung đoàn Suleiman Shah. Hầu hết thương vong là trong các trận chiến dữ dội ở phía nam thành phố Tripoli.

Theo thông tin từ SOHR, những lính đánh thuê Syria đầu tiên đã đến Libya vào cuối tháng 12 năm ngoái. Kể từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển một số lượng lớn các phiến quân FSA từ Aleppo sang quốc gia Bắc Phi này, bất chấp những tổn thất về lãnh thổ ở khu vực tây bắc Syria.

Theo nguồn tin riêng của SOHR, mỗi lính đánh thuê của FSA được Ankara cam kết chỉ trả một tháng tiền lương là 2.000 USD. Tuy nhiên, từ khi sang Libya đến nay, họ mới được Thổ Nhĩ Kỳ trả lương một tháng. Ngoài ra, những nhu yếu phẩm, kể cả thuốc là cũng không được cung cấp.

Theo Tho Nhi Ky, 500 phien quan FSA thiet mang o Libya
Sau khi chiếm được nhiều vùng đất ở Aleppo-Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa phiến quân FSA sang Libya giúp GNA chống lại LNA

Tình hình của GNA được sự hỗ trợ các nhóm phiến quân Syria đã xấu đi trông thấy trong tuần qua, khi các nguồn tin của LNA báo cáo về cái chết của hàng chục chiến binh Syria, bao gồm cả chỉ huy chiến trường của nhiều phe nhóm trong Quân đội Syria Tự do.

Những tổn thất tàn khốc đến mức Chính phủ Hiệp định Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã từ bỏ cuộc phản công của họ xung quanh Tripoli, khi LNA chiếm được các khu vực mới gần thủ đô.

Vấn đề càng tồi tệ hơn đối với các chiến binh Syria và các đồng minh GNA của họ khi LNA hiện chỉ còn cách vài km nữa là giành được quyền kiểm soát cảng Ras Jedir al-Bari và toàn bộ dải biên giới với Tunisia, điều này chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào Chính phủ Hiệp định Quốc gia.

Khi LNA chuẩn bị chiếm các cứ điểm cuối cùng của GNA dọc biên giới Tunisia, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải tăng cường viện trợ và tiếp tục hỗ trợ quân sự trực tiếp cho lực lượng GNA ở Libya, vì tình hình đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Mặc dù có sự sai lệch lớn về số lượng, nhưng giới phân tích vẫn cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lính đánh thuê Syria đến Libya hỗ trợ GNA là một thất bại lớn, vì những tay súng này đã không thể làm chậm bước tiến mạnh mẽ của LNA lên trên khắp khu vực tây bắc của đất nước. Ngoài con số thương vong lớn, một số tay súng phiến quân Syria đã chạy sang hàng ngũ của LNA.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện