Theo chân Nga, Triều Tiên bước đầu nỗ lực vì hòa bình

(Tin tức 24h) - Triều Tiên xây khu kinh tế mới thu hút nhà đầu tư nước ngoài sau khi Nga nỗ lực đứng ra dàn xếp hòa bình.

Theo China Daily, hôm 23/12 vừa qua, Triều Tiên đã công bố quyết định về việc xây dựng "Khu Phát triển kinh tế Kangnam" ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về đất đai và thuế quan.

Khu phát triển kinh tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài dường như là cách Bình Nhưỡng đưa ra tín hiệu rằng nước này muốn được hỗ trợ nhằm khôi phục tình hình kinh tế chống lại các lệnh trừng phạt bao quanh từ quốc tế.

Theo chan Nga, Trieu Tien buoc dau no luc vi hoa binh
Triều Tiên xây khu kinh tế mới thu hút nhà đầu tư nước ngoài sau khi Nga nỗ lực đứng ra dàn xếp hòa bình.

Chính quyền Bình Nhưỡng muốn thu hút các công ty nước ngoài tham gia vào nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ cao và du lịch.

Đây cũng là thành tựu thể hiện rõ ràng nhất chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong việc tập trung vào các dự án khu kinh tế song song với phát triển hạt nhân.

Trong khi các kịch bản chiến tranh trên bán đảo này được các chiến lược gia Trung Quốc và Mỹ đưa ra có khả năng diễn tiến rất gần đầu những năm 2018, đây là một tín hiệu tích cực từ phía Bình Nhưỡng cho thấy việc tìm kiếm một khả năng hòa bình trên bán đảo không phải quá khó khăn.

Khu Phát triển kinh tế Kangnam tọa lạc tại vị trí đắc địa, sở hữu nhiều tiềm năng, với các điều kiện thiên nhiên phù hợp cho việc sản xuất các mặt hàng nông nghiệp, cũng như dễ dàng tiếp cận với mạng lưới đường sá, xưởng luyện thép và cảng biển lớn nhất của Triều Tiên, kết nối Bình Nhưỡng với các cảng biển ở các quốc gia Đông Á, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nếu triển khai những biện pháp nghiêm túc để cải thiện các mối quan hệ với cộng đồng quốc tế, Triều Tiên có thể biến khu kinh tế mới trên thành một động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ đối với Triều Tiên mà còn cả khu vực Đông Bắc Á.

Đây là nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm khôi phục nền kinh tế đang trên đà đi xuống sau khi chịu tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế, với việc các nước cắt giảm việc thuê nhân công Triều Tiên cũng như các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

Dùng chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cũng là một trong các cách mà Nga đã sử dụng trong bối cảnh chịu trừng phạt liên tiếp và rộng rãi từ các đối tác chiến lược truyền thống như châu Âu hay Mỹ liên quan đến vụ sát nhập bán đảo Crimea.

Dẫu việc mở khu kinh tế có khả năng mang lại các tín hiệu tích cực cho cả nền kinh tế Triều Tiên và quan điểm đối ngoại của Bình Nhưỡng nhưng trước các lệnh trừng phạt từ quốc tế, khả năng thu hút đầu tư kinh tế vào khu kinh tế mới gặp nhiều trở ngại.

Trước mắt, Triều Tiên có thể thu hút được các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc hoặc Nga - hai quốc gia được cho là có quan điểm bớt gây hấn hơn nhằm đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo chan Nga, Trieu Tien buoc dau no luc vi hoa binh
Nỗ lực phát triển kinh tế nước ngoài có khiến Triều Tiên giảm sức ép kinh tế và ngồi cùng bàn đàm phán với Mỹ?

Trong khi đó, Nga là quốc gia đã nhiều lần thể hiện tinh thần ngoại giao trên hết và sẵn sàng làm bên trung gian hòa giải về tình hình Triều Tiên, đồng thời hối thúc cả bên Mỹ và Triều Tiên làm nhiều hơn nữa cho nỗ lực đối thoại này.

Nga cũng dần có các vị thế trung gian trong tình hình ở bán đảo Triều Tiên thay thế dần vị trí của Trung Quốc.

Mới đây, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã mạnh mẽ chỉ trích Mỹ có các phát ngôn không nhất quán và hung hăng về kịch bản chiến tranh ở Triều Tiên đầu năm 2018. Chuyên gia về quân sự Nga còn cho rằng người Mỹ không chỉ phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến này mà hàng trăm nghìn người Mỹ đang ở Hàn Quốc cũng không tránh khỏi tai ương.

Dẫu mạnh mẽ chỉ trích Mỹ, Ngoại trưởng Nga vẫn nhấn mạnh việc Moscow đã sẵn sàng làm bên hòa giải về tình hình ở Triều Tiên nếu Mỹ và Bình Nhưỡng cùng sẵn sàng. Các động thái theo phía Nga cần được Mỹ thể hiện rõ ràng đó là ngừng các cuộc tập trận Mỹ- Hàn Quốc- Nhật Bản và Triều Tiên cần dừng lại các vụ thử hạt nhân, tên lửa của mình.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 30/12/2017 14:07

Sự Kiện