Thêm vấn đề đau đầu với Tổng thống Biden ở biên giới

(Tin tức 24h) - Hàng nghìn người Haiti đang tập trung ở biên giới giáp Mexico, chờ đợi để được vào Mỹ.

Tờ Washington Post mới đây đưa tin, hàng nghìn công dân Haiti đã tập trung dồn lại dưới cây cầu biên giới giáp bang Texas của Mỹ với hy vọng xin tị nạn ở nước này.

Them van de dau dau voi Tong thong Biden o bien gioi
Người tị nạn Haiti tập trung để được vào Mỹ.

Các nhà chức trách của thị trấn Del Rio bang Texas, nơi gần đó xuất hiện trại dân tị nạn tự phát nói trên, ước tính số người tập trung ở đó để chờ lực lượng biên phòng cho đăng ký là hơn 8.000 người.

Sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào tháng 7 và trận động đất khiến hơn 2 nghìn người thiệt mạng vào tháng 8, tình hình ở quốc gia này càng thêm rối ren và đứng trước cuộc khủng hoảng thực sự.

Các nhà chức trách Mỹ đã áp dụng "quy chế được bảo vệ tạm thời" cho những người di cư từ quốc đảo này đến Mỹ để họ tránh bị trục xuất.

Cảnh quay từ UAV cho thấy nhiều người đang trú nắng dưới gầm cầu vượt ô tô. Theo kênh truyền hình Fox, chỉ trong một ngày đêm số người xin tị nạn đã tăng gấp đôi.

Các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn thông báo của Lực lượng biên phòng cho biết họ không thể đối phó nổi với làn sóng người di cư.

Tình trạng người di cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ đã tăng mạnh kể từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden bởi chính sách mở cửa đối với các quy định về nhập cảnh và lưu trú ở Mỹ.

Hồi tháng 4, số vụ vượt biên hàng tháng đã chạm mức cao nhất trong vòng 20 năm và lực lượng biên phòng đã bắt gần 174.000 người nhập cư trái phép. Con số này được cho là sẽ tăng lên hơn một triệu trong năm nay.

Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch trị giá 4 tỷ USD nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư gia tăng bất thường tại Trung Mỹ trong 4 năm tới, dù chưa nêu chi tiết.

Tình hình ở biên giới chưa nguôi, ông Biden cũng phải xử lý vấn đề người tị nạn ở Afghanistan sau 20 năm duy trì hoạt động quân sự tại quốc gia này.

Mới đây, người dân Mỹ còn bày tỏ lo ngại khi sức khỏe của đương kim Tổng thống không thực sự tốt. 

Them van de dau dau voi Tong thong Biden o bien gioi
Tổng thống Mỹ Joe Biden ho khi phát biểu ủng hộ Thống đốc California.

Hôm 16/9, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng về vấn đề tăng thuế, Tổng thống Joe Biden ho dai dẳng và khàn giọng. Ông Biden nhiều lần phải dừng lại để ho.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra khi ông Biden phát biểu bày tỏ sự ủng hộ với Thống đốc California Gavin Newsom trước đó. Thậm chí, ông Biden còn dừng lại xin lỗi và uống một ngụm nước. Biểu hiện của Tổng thống Biden dấy lên nhiều hoài nghi về tình trạng sức khỏe của ông.

Trước các lo ngại từ giới truyền thông, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trấn an rằng luôn có bác sĩ đi cùng Tổng thống và ông Biden sẽ sớm đi khám sức khỏe. Ho cũng có thể là triệu chứng của việc bị cảm nhẹ và đây là điều hết sức thông thường mà một người có thể phải chịu đựng.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 17/09/2021 16:57

Sự Kiện